Hội nghị chuyên đề phát triển du lịch và nông nghiệp

Sáng ngày 28/3, Huyện ủy Lâm Bình tổ chức Hội nghị chuyên đề phát triển du lịch và nông nghiệp. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thu Hường, Phó Bí thư Huyện ủy; Lê Thế Đạt, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo các Phòng, Ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Trong năm 2023, huyện Lâm Bình gieo trồng cây lúa vụ Hè thu trên 2.100 ha, cây ngô vụ Hè thu trên 360 ha, cây lạc vụ Hè thu trên 390 ha, cây rau củ, vụ Hè thu trên  360 ha, cây mía vùng nguyên diện tích trên 200ha, cây chè diện tích trên 280ha. Về chăn nuôi sản lượng thịt hơi các loại năm 2023 đạt trên 3.200 tấn; Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đạt 960 tấn. Về công tác quản lý và bảo vệ rừng đã tổ chức tuyên truyền Luật bảo vệ và Phát triển rừng được 64 cuộc cho 4.627 lượt người nghe; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng giữa hộ gia đình ký với trưởng thôn, bản được 4.296 hộ gia đình/100 thôn, tổ dân phố; ký cam kết giữa trưởng thôn, bản với Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là 100 trưởng thôn, tổ dân phố. Tổng diện tích đã trồng trên 500 ha, tổng diện tích khai thác gỗ rừng trồng trên 400 ha, khai thác Tre, Nứa trên 5.200 tấn. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 32 HTX đang hoạt động. Duy trì giữ vững 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về công tác phát triển du lịch, hệ thống đường giao thông từng bước được nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân địa phương và du khách thập phương đến với Lâm Bình. Hạ tầng phục vụ du lịch tiếp tục phát triển, nâng cao về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu du khách. Hiện nay, toàn huyện có gần 70 cơ sở lưu trú, trong đó có 11 nhà nghỉ, 57 homestay, gần 20 nhà hàng, quán ăn. Tổ chức các tuyến ngắn, tham quan thôn Bản Biến, xã Phúc Sơn, trải nghiệm rừng nghiến nghìn năm tuổi, thác nước, hang động, tắm suối, trải nghiệm văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Dao đỏ; tham quan, trải nghiệm Hang Khuổi Pín, check in rừng nguyên sinh; ngắm hoa Mộc Miên trên hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình; tham quan trải nghiệm các địa điểm trên khu vực lòng hồ sinh thái. Duy trì và nâng cao chất lượng tổ chức các lễ hội truyền thống trên địa bàn như: Lễ hội Lồng Tông, ngày hội văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện, Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn, lễ cấp sắc của người Dao, Lễ giã cốm, Lễ mừng cơm mới,... thu hút đông đảo du khách tham gia. Bên cạnh đó, tiếp tục thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư để hình thành tuor du lịch tâm linh, lịch sử, sinh thái kết nối các điểm du lịch của huyện với các điểm du lịch ở các huyện, các tỉnh lân cận. Trong 03 năm 2021 đến năm 2023 huyện Lâm Bình đã thu hút trên 405.300 lượt khách tham quan, trong đó gần 1.500 lượt khách quốc tế, doanh thu xã hội từ du lịch trên 367 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 02 năm 2024 số lượt khách du lịch đến tham quan, du lịch tại huyện đạt 43.200 lượt, trong đó 100 lượt khách quốc tế doanh thu xã hội từ du lịch trên 47 tỷ đồng. Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận nhằm làm rõ một số nội dung, qua đó nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp và du lịch trên địa bàn huyện phát triển.

Kết luận từng nội dung tại Hội nghị đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đối với lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí chỉ ra một số phương hướng trong thời gian tới cần phải rà soát toàn bộ mục tiêu, chỉ tiêu, bên cạnh đó điều chỉnh tăng và đề xuất một số lĩnh vực mới cần được bổ sung, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các xã xây dựng mỗi xã ít nhất có 01 sản phẩm chủ lực và đặc trưng, từ đó gắn kết phát triển du lịch với  nông nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền gắn với cơ chế chính sách. Về du lịch đồng chí đề nghị trong năm 2024, xây dựng 4 sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện gồm: Lễ hội nhảy lửa, du lịch trải nghiệm hang động, du lịch sinh thái, xây dựng thương hiệu về ẩm thực, du lịch nghỉ dưỡng ở trên hồ và các sản phẩm nông nghiệp; các thuyền du lịch trên hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình phải có hướng dẫn viên du lịch, trong quý II hoàn thành sắp xếp các điểm du lịch, đồng chí chỉ đạo các xã khảo soát các tour tuyến du lịch ngắn để hình thành các tuyến du lịch kết nối với các địa phương trong huyện để đưa vào phục vụ du khách thăm quan và trải nghiệm trong thời gian tới./.

Công Đại