HĐND xã Lăng Can tổ chức Kỳ họp lần thứ 7, khóa XX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Trong 2 ngày 20 - 21/12/2018, tại hội trường UBND xã, HĐND xã Lăng Can đã tổ chức Kỳ họp lần thứ 7 HĐND xã khóa XX nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự kỳ họp có các ông, bà trong tổ đại biểu HĐND huyện ứng cử tại xã; các đồng chí là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND - UBND, Uỷ ban MTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể xã, Bí thư chi bộ, Trưởng phó các thôn, Hiệu trưởng 3 bậc học trên địa bàn và các đồng chí là đại biểu HĐND xã.

Quang cảnh hội nghị

Tại kỳ họp, UBND xã đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển - kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2018; phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2019. Tổng sản lượng lương thực thực hiện cả năm là 4.086 tấn, trong đó thóc hơn 3.200 tấn, ngô hơn 839 tấn, đạt trên 112% KH. Phát triển gia súc gia cầm với tổng đàn là hơn 16 nghìn con, trong đó trâu hơn 1.350 con, bò 283 con, lợn trên 2.640 con, dê 387 con, hơn 11.600 con gia cầm các loại... đã trồng mới được 92/84 ha rừng đạt 109% KH; tổng thu ngân sách trên địa bàn xã đến ngày 6/12/2018, hơn 637 triệu đồng đạt trên 100% chỉ tiêu KH. Duy trì phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3 và phổ cập giáp dục trung học cơ sở. Phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện mở 2 lớp đào tạo nghề cho 70 lao động; Tổng số lao động được giải quyết việc làm trong năm là 387 người đạt gần 200% KH, trong đó có 230 lao động tại các khu công nghiệp trong nước, 127 lao động tại địa phương, có 3 lao động đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang và một số chính sách khác; theo đó các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và hộ trung bình đã được hỗ trợ vay vốn để mua trâu, bò, dê sinh sản… góp phần thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế hộ gia đình. Từ đó tỷ lệ hộ nghèo của xã  đã giảm xuống dưới 12%, đạt trên 100% KH giao. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt trên 98%, có 100% dân số nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tỷ lệ dân số được nghe và xem Đài truyền hình và phát thanh đạt trên 98%. Công tác tuyển quân năm 2018 đạt 100% chỉ tiêu trên giao, hoàn thành nhiệm vụ quân sự, quốc phòng theo kế hoạch; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ổn định. Vào cuối năm 2018 xã Lăng Can cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 100% KH giao. Công tác quản lý đất đai, xây dựng và môi trường sử dụng nước sạch được đẩy mạnh; công tác văn hóa - thông tin, thể dục thể thao tiếp tục có những chuyển biến tích cực; công tác giáo dục, y tế, an sinh xã hội được quan tâm; công tác phòng chống dịch bệnh được đảm bảo; công tác chính sách xã hội có nhiều tiến bộ; công tác quốc phòng - an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững… Tại kỳ họp, đại diện HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã thông qua các báo cáo,  tờ tình của kỳ họp. Tiếp đó, Kỳ họp đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận tại hội trường và lãnh đạo UBND xã chất vấn và trả lời chất vấn để làm rõ các ý kiến, kiến nghị được thảo luận tại kỳ họp.

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp về dự toán ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2019; phương án phân bổ dự toán thu, chi ngân sách các tổ chức cấp xã và thôn bản năm 2019. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới xã Lăng Can; Dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh năm 2019.

Đại biểu dự Hội nghị

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 7 HĐND xã  Lăng Can khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp.