Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Lâm Bình năm 2023

Nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện. Chiều 4/7, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Lâm Bình đã tổ chức vòng chung khảo cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2023.

Tại vùng chung khảo Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Lâm Bình năm 2023 có 24 mô hình, sản phẩm dự thi, thuộc các lĩnh vực: Đồ dùng dành cho họ tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Ban Giám khảo chấm các mô hình, sản phẩm cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Lâm Bình năm 2023

Qua các mô hình, sản phẩm dự thi gửi về Ban tổ chức, Ban Giám khảo đã tiến hành đánh giá và cho điểm theo các tiêu chí: tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng vào thực tiễn. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, chất lượng các mô hình, sản phẩm dự thi năm nay cao hơn năm trước, nhiều ý tưởng có tính ứng dụng cao, tiêu biểu như các sản phẩm: Bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống Nhà trình tường và những bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông ở thôn Khuổi Trang xã Xuân Lập gắn với phát triển du lịch cộng đồng Homestray; Nét đẹp văn hóa trong cộng đồng các dân tộc huyện Lâm Bình; Quạt điều hòa sử dụng năng lượng mặt trời, tích hợp đèn LED và cảm biến nhiệt độ; Thuyền xe đạp; Tấm bẫy nước; Phầm mềm hỗ trợ học trực tuyến EDUCATION 4.0; Thiết bị cảnh báo cháy và rò rỉ khí gas….v.v

Thông qua cuộc thi, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện trong việc xây dựng ý tưởng, tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Trên cơ sở kết quả cuộc thi, giúp huyện đánh giá được việc triển khai, tuyên truyền và tổ chức thực hiện trong nhà trường, đồng thời tuyển chọn những sản phẩm, đề tài sáng tạo để tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh trong thời gian tới./.

Công Đại