Bản tin Covid-19 ngày 30/ 1/ 2021

Tính đến 6 giời sáng ngày 30/ 1/ 2021 thế giới đã nghi nhận trên 102,5 triệu ca nhiễn, trong đó số ca tử vong trên 2,2 triệu ca, trên 74,2 triệu ca đã khỏi bệnh.

Tại Việt Nam, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 , tính đến 6 giờ sáng ngày 30/1/ 2021 Việt Nan đã ghi nhận thêm 34 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Nâng tổng số ca nhiễm của nước ta lên 1.657 ca, trong đó có 1.448 ca đã điều trị khỏi; có 873 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 743 ca.

Biều đồ số ca mắc Covid-19 ( Nguồn báo Dân Trí)

Tính từ 18h ngày 29/1 đến 6h ngày 30/1, nước ta ghi nhận thêm 34 ca mắc mới đều là ca lây nhiễm ngoài cộng đồng;  trong đó có 02 ca bệnh tỉnh Quảng Ninh : BN1658 địa chỉ thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương và BN1659 địa chỉ thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tiếp xúc với BN1553. Tỉnh Hải Dương ghi nhận 32 ca bệnh có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 21.857 người.

Tính đến 20h 00  ngày 29/ 1, tỉnh Tuyên Quang đã rà soát 655 trường hợp đi về từ vùng có dịch và tiếp xúc với người đi về từ Quảng Ninh, Hải Dương. Có 64 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, số còn lại đang tiếp tục lấy mẫu. Đã có 35 mẫu có kết quả âm tính, 29 mẫu đang chờ kết quả. Các trường hợp đi về từ vùng có dịch hiện đang được cách ly, theo dõi theo quy định. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đi về từ vùng có dịch để lấy mẫu xét nghiệm và cho cách ly, không bỏ sót trường hợp nào; yêu cầu những trường hợp này khai báo y tế và kịp thời cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc nơi lưu trú; tổ chức giám sát y tế đúng quy định. Đồng thời Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn dân.

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Không tụ tập động người; Khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Vì sức khỏe của chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng, mọi người dân khi phát hiện, nghi ngờ người có các biểu hiện sốt, ho, khó thở ...hãy báo cho cơ sở Y tế gần nhất hoặc gọi điện thoại đường dây nóng: Bộ Y tế số điện thoại 1900.9095; sở y tế tỉnh Tuyên Quang, số điện thoại 0965.361.010; Trung tâm y tế huyện Lâm Bình số điện thoại 0969.740.838, để được hướng dẫn xử lý kịp thời./.

Kim Thoa