Xã Bình An tiêm phòng vụ Xuân - Hè năm 2018 cho đàn gia súc, gia cầm

Xác định chăn nuôi là một trong những thế mạnh có thể giúp địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Những năm qua, cùng với việc khuyến khích người dân đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, xã Bình An còn tuyên truyền, vận động bà con chủ động thực hiện tốt công tác tiêm phòng, vệ sinh khử trùng chuồng trại, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, giúp các hộ có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cũng như nhiều hộ chăn nuôi ở xã Bình An, để số gia súc, gia cầm của gia đình mình sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, hàng năm vào thời điểm giao chuyển mùa, gia đình ông Hoàng Văn Thiết ở thôn Tiên Tốc, xã Bình An luôn chủ động mua vôi bột về khử trùng xung quanh chuồng trại, đồng thời tiêm thuốc bổ trợ để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi của gia đình. Bên cạnh đó, việc chấp hành công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đúng định kỳ theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y là việc làm luôn được gia đình ông thực hiện nghiêm túc. Nhờ có sự chủ động của gia đình, đến nay đàn vật nuôi của gia đình ông đã được tiêm đầy đủ các loại vắc xin theo sự chỉ dẫn của cán bộ thú y. Cũng chính nhờ vậy mà đàn vật nuôi của gia đình ông luôn có sức đề kháng, phòng, chống các loại dịch bệnh trong mùa đông và vào thời điểm giao chuyển mùa. Từ việc phát triển chăm nuôi gia súc đã giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo trong năm 2017. 

Thôn Tiên Tốc, xã Bình An, hiện có 52 hộ gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông cùng chung sống. Thực hiện công tác tiêm phòng vụ Xuân - Hè năm 2018, thôn Tiên Tốc phấn đấu tiêm 150 con gia súc, trên 135 con gia cầm các loại. Để tiêm đàn gia súc, gia cầm đạt so với kế hoạch đề ra, thôn đã thông báo lịch tiêm cụ thể đến bà con trong thôn, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đưa trâu, bò đến địa điểm tập kết tiêm phòng theo đúng thời gian quy định. Nhờ có sự chủ động đó nên đến nay số gia súc, gia cầm của thôn Tiên Tốc đã được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh. Có được kết quả như vậy, là do bà con trong thôn đã nâng cao nhận thức, chủ động trong công tác tiêm phòng để đàn gia súc, gia cầm luôn được phát triển khỏe mạnh. 

Những hộ ở xa trung tâm thôn bản, được cán bộ thú y đến tận gia đình tiêm phòng cho đàn gia súc

Theo kế hoạch tiêm phòng vụ xuân hè 2018, xã Bình An, tiến hành tiêm 765 con trâu, 119 con bò, 283 con lợn, 43 con dê, gần 1.000 con gia cầm, thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 26/ 3, phấn đấu tiêm kết thúc 24/ 4/ 2018. Để đảm bảo kế hoạch tiêm phòng vụ Xuân - Hè năm 2018, sau khi có sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, xã Bình An đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng và triển khai đến từng thôn bản, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu, chủ động đưa gia súc đến địa điểm tập kết tiêm đúng thời gian quy định. Để công tác tiêm phòng diễn ra thuận lợi, xã Bình An đã xây dựng lịch tiêm phòng cụ thể ở tất cả các thôn bản và làm lõng nhốt gia súc, giúp cán bộ thú y tiêm phòng thuận lợi. Còn đối với những hộ cách xa trung tâm thôn, xã chỉ đạo cán bộ thú y khắc phục khó khăn đến từng hộ gia đình tiêm phòng, đảm bảo số gia súc trong kế hoạch được tiêm đầy đủ các loại vắc xin. Hiện nay, xã Bình An đã tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm được 4/8 thôn bản, các thôn còn lại hiện đang được tổ chức tiêm theo đúng kế hoạch. Cùng với đó, xã cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vét lần 2 sau khi kết thúc lần 1 đối với thôn bản tiêm phòng chưa đủ chỉ tiêu kế hoạch giao. 

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của các hộ gia đình, từ đầu năm 2018 đến nay, tổng số đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Bình An luôn được duy trì, phát triển ổn định với trên 3.640 con. Việc phấn đấu thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đạt so với kế hoạch đề ra, sẽ góp phần để xã bảo vệ tốt đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, tạo đà để xã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Thúy Phượng

Tin cùng chuyên mục