Lâm Bình hiệu quả từ mô hình quản lý dịch hại ( IPM) trên cây lúa vụ Mùa 2021

Nhằm ổn định cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng lợi nhuận trên một đơn vị canh tác. Ngày 17/ 9/ 2021 Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với huyện Lâm Bình tổ chức đánh giá Mô hình quản lý dịch hại ( IPM) trên cây lúa vụ Mùa năm 2021.

Thực hiện mô hình quản lý dịch hại ( IPM) trên giống lúa vụ mùa 2021, có 30 hộ tại Tổ dân phố Làng Chùa, Thị trấn Lăng Can tham gia thực hiện với tổng diện tích 03 ha. Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ dân gieo cấy cùng trà, cùng giống lúa VNR 20 và áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI) và phòng trừ dịch hại theo (IPM), trong đó hướng dẫn các biện pháp chăm sóc phù hợp, khi sâu bệnh đến gưỡng sẽ thông báo, thống nhất phòng trừ. Kết quả cho thấy, cây lúa nhanh bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh khỏe, tổng số hạt/ bông, số hạt chắc/ bông cao hơn so với ruộng đối chứng; Mô hình quản lý dịch hại ( IPM) giảm chi phí sản xuất, đặc biệt chỉ sử dụng 1 lần thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn, góp hần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và cân bằng sinh thái. Năng xuất lúa đạt 63,7 tạ/ ha, cao hơn 8 tạ/ ha so với ruộng đối chứng.

Mô hình đã thu hút nhiều nông dân đến xem, đánh giá

Mô hình quản lý dịch hại ( IPM) trên cây lúa vụ Mùa 2021 đã góp phần giảm đáng kể lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thông qua các kỹ thuật gieo cấy mật độ hợp lý, bón phân cân đối theo đúng yêu cầu dinh dưỡng của cây lúa ở từng thời kỳ, phòng trừ dịch hại theo nguyên tắc 4 đúng. Người dân đã từng bước thay đổi tư duy trong sản xuất theo hướng tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

Tham gia mô hình có 30 hộ gia đình tham gia thực hiện với tổng diện tích 03 ha

Qua triển khai thực hiện Mô hình quản lý dịch hại ( IPM)  trên cây lúa vụ Mùa 2021, đã giúp người nông dân có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững./.

Kim Thoa - Trung Kiên