Lâm Bình, đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình, đã luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, cho lao động nông thôn. Qua đó đã giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương. Nhiều hộ gia đình sau khi được học nghề đã từng bước ổn định đời sống và thoát nghèo bền vững.

Sau khi tham gia lớp học nghề do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình, tổ chức; anh Ma Bá Chúng, thôn Nà Coóc, xã Bình An, đã quyết định mở cửa hàng chuyên sửa chữa – bảo dưỡng xe gắn máy. Đến nay, cửa hàng của anh đã là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong và ngoài xã. Anh cho biết tổng thu nhập hàng năm, trừ tri phí anh Chúng, đã thu về trên 50 triệu đồng. Từ nguồn thu này đã giúp cuộc sống của gia đình anh ổn định hơn.

Anh Ma Bá Chúng , Xã Bình An, huyện Lâm Bình, sửa xe cho khách

Trong năm 2017, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Lâm Bình, đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ra soát nhu cầu nghề cũng như cơ cấu lao động của các xã. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong đó trọng tâm vào việc đào tạo nghề song hành với việc phát triển các cây, con thế mạnh của địa phương. Gắn với việc phát triển sản phẩm hàng hóa theo nghị quyết 16 của HĐND tỉnh. Theo đó, năm 2017, huyện Lâm Bình, đã  mở 11 lớp với hơn 340 học viên. Tập trung ở các nghề: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng nấm và may thời trang. Qua các lớp dạy nghề nông thôn đã giúp các học viên trang bị cho mình thêm kiến thức để phát triển kinh tế hiệu quả.

Qua lớp học nghề trồng nấm sò, nhiều chị em đã làm ra sản phẩm để bán

Để thực hiện chỉ tiêu dạy nghề năm 2018, huyện Lâm Bình, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, thiết thực với lao động nông thôn. Đồng thời phối hợp tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu nghề nghiệp. Tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, hình thành các cụm sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, phát triển thương mại – dịch vụ tập trung. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.