Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lâm Bình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là công tác chính trị quan trọng của các cấp, các ngành. Xác định tầm quan trọng và vai trò, vị thế của phụ nữ trong giai đoạn mới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lâm Bình luôn quan tâm, chỉ đạo, động viên giúp đỡ hội viên là phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Bình hiện có trên 5.210 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 9 cơ sở hội, phần lớn chị em tham gia sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn và rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Thời gian qua, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã được các cấp Hội trong huyện tập trung chỉ đạo. Hàng năm, Hội Phụ nữ cơ sở tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ là chủ hộ, đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của Hội như: phối hợp hỗ trợ chị em vay vốn, giúp cây giống, con giống, ngày công lao động, liên hệ giới thiệu việc làm, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; tranh thủ khai thác và quản lý chặt chẽ các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, các nguồn huy động từ đóng góp tiết kiệm của hội viên phụ nữ, từ nguồn phân bổ các chương trình vay vốn, giải quyết việc làm của hội cấp trên…Đến nay, các cấp hội trong huyện đã khai thác và quản lý trên 150 tỷ đồng cho gần 3.248 phụ nữ vay; ngoài ra, vận động tiết kiệm trong hội viên, phụ nữ thông qua các hình thức tiết kiệm, đến nay huy động được trên 720 triệu đồng giúp đỡ cho hơn 500 hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn mượn đầu tư chăn nuôi, buôn bán sản xuất, tạo việc làm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Tuyên Quang, trong năm đã giải ngân được trên 1,6 tỷ đồng, nâng tổng số cho vay đến nay là hơn 3,2 tỷ đồng. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, 100% hộ vay đều được tập huấn hướng dẫn cách thức quản lý, sử dụng nguồn vốn vay. Cùng với việc cho vay vốn phát triển kinh tế, trong năm 2018 Hội LHPN huyện Lâm Bình còn phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, Ủy ban nhân dân các xã tổ chức 152 buổi tập huấn cho 5.108 hội viên phụ nữ và nhân dân về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho gia đình. Đồng thời, triển khai và duy trì các mô hình phát triển kinh tế của hội viên như: Mô hình nuôi gà, vịt sạch, lợn địa phương sạch, dê núi, nuôi cá lòng hồ, mô hình trồng rau bò khai, ngót rừng, giảo cổ lam; mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng lạc, dưa hấu, dưa lê ở 8/8 xã trên địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên ở các xã Thượng Lâm, Khuôn Hà thực hiện có hiệu quả mô hình “ Chăn nuôi dê sinh sản”. Đến nay, đàn dê đã phát triển lên đến 123 con, tiếp tục luân chuyển 32 con dê giống cho các một số hộ hội viên phụ nữ  thôn Đon Bả, xã Lăng Can. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn vận động hội viên, phụ nữ tham gia các phiên giao dịch việc làm năm 2018 với 171 hội viên phụ nữ tham gia. Có 21 cán bộ Hội cấp huyện và cấp cơ sở tham gia Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về dạy nghề, giảm nghèo năm 2018, do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Ngoài phát triển sản xuất, chăn nuôi hiện nay nhiều hộ hội viên ở các xã Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm, Hồng Quang còn chú trọng, đầu từ chỉnh trang khuôn viên nhà ở và khai thác thế mạnh của gia đình, địa phương để phát triển du lịch cộng đồng Homestay, đã góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hội viên phụ nữ nhận dê giống để thực hiện Dự án " chăn nuôi dê sinh sản"

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Bình trong phong trào phát triển kinh tế, không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lâm Bình.

Thúy Phượng