Gương cộng tác viên dân số dân tộc Mông tận tình, trách nhiệm

Bằng lòng nhiệt tình và tâm huyết, tự tin, khéo léo sử dụng chính ngôn ngữ của dân tộc mình để tuyên truyền về các chính sách Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) đã mang lại hiệu quả góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và tình trạng tảo hôn ở địa phương. Đó là hình ảnh của chị Giàng Thị Quang, cộng tác viên dân số thôn Khuổi Trang, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình.

Là người dân tộc Mông, chứng kiến được những khó khăn, vất vả của đồng bào mình là do sinh nhiều con, năm 2007 chị Giàng Thị Quang, được thôn bản bầu làm cộng tác viên dân số của thôn. Chị chịu khó tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn về dân số và cách thức tuyên truyền, tư vấn đối tượng, khi đã nắm vững kiến thức, chị tích cực đến tận nhà đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ để tư vấn về các biện pháp tránh thai hiện đại, cấp phát bao cao su, thuốc uống tránh thai... Để mọi người hiểu và tin tưởng, ngoài việc tuyên truyền phổ biến những kiến thức về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, chị còn nêu gương những gia đình trong thôn, trong xã thực hiện tốt chính sách dân số, nên cuộc sống ngày càng sung túc, con cái học hành đến nơi, đến chốn. Bên cạnh đó, thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt của các đoàn thể như: Phụ nữ, thanh niên, nông dân... Chị đều phối hợp lồng ghép tuyên truyền về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền luật hôn nhân gia đình... Khi mới làm cộng tác viên do trình độ, nhận thức và quan niệm của người dân nơi đây còn nhiều hạn chế, nhất là việc sinh đẻ và thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình nên công tác tuyên truyền của chị gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với lòng kiên trì, Chị đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động đối tượng thay đổi nhận thức, chấp nhận thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Ngoài giờ làm công việc của gia đình, Chị đã giành thời gian của mình đến từng hộ gia đình thăm hỏi, động viên, chia sẻ và cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho từng cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; thường xuyên vận động các anh chị em trong thôn tích cực tham gia sinh hoạt các tổ chức đoàn thể như: phụ nữ, thanh niên, nông dân...để mọi người có cơ hội giao lưu học hỏi, những kiến thức về làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ nhỏ, sử dụng các biện pháp tránh thai, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất…Với 11 năm làm cộng tác viên dân số kinh nghiệm và sự nhiệt tình của Chị đã góp phần quan trọng vào công tác dân số - KHHGĐ ở thôn bản cũng như ở địa phương.

Chị Giàng Thị Quang, Cộng tác viên dân số thôn Khuổi Trang, xã Xuân Lập       

Thôn Khổi Trang có trên 90 hộ gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, nhận thức của bà con còn hạn chế, tỷ lệ chị, em phụ nữ dân tộc trong độ tuổi sinh đẻ chiếm khá cao. Song nhờ thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ, nên đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều năm trở lại đây tình trạng sinh con thứ 3 và tảo hôn đã giảm đáng kể, trong thôn không có tình trạng kết hôn cận huyết thống, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 90%. Có được kết quả như vậy là nhờ vào sự tâm huyết, nhiệt tình của người cộng tác viên dân số Giàng Thị Quang. Đây thực sự là một tấm gương điển hình về công tác truyền thông dân số cần được biểu dương và nhân rộng. 

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục