Ra mắt mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Ngày 5/12, Hội LHPN huyện Lâm Bình tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” và hội nghị truyền thông, tại Trường PTDT Bán trú TH&THCS Phúc Yên. Dự hội nghị có lãnh đạo Hội LHPN huyện Lâm Bình, Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Phúc Yên, Ban giám hiệu nhà trường và 30 em học sinh của Câu lạc bộ.

Toàn cảnh buổi ra mắt

CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” nằm trong chương trình của dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023 được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ triển khai thực hiện. Tại huyện Lâm Bình, có 5 trường học được lựa chọn để thành lập CLB, trong đó Trường PTDT Bán trú TH&THCS Phúc Yên được chọn để làm mô hình điểm. CLB thủ lĩnh của sự thay đổi – Trường PTDT Bán trú TH&THCS Phúc Yên được thành lập với 30 thành viên. Sau khi ra mắt, Ban giám hiệu nhà trường cùng CLB sẽ xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa như: Tổ chức diễn đàn giao lưu, trong đó, tập trung chia sẻ thông tin kiến thức bổ sung về tâm lý lứa tuổi, giới, giới tính, thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, bồi dưỡng các kỹ năng sống về tự khám phá nhận thức, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình, nhà trường, cộng đồng, Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống bắt cóc, buôn bán trẻ em, hệ quả xấu của nạn tảo hôn, kết hôn sớm, kết hôn cận huyết tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh phù hợp với từng lứa tuổi... 

Ra mắt CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi “

CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi" là mô hình thiết thực và phù hợp với trẻ em, nhất là trẻ em gái. Thông qua mô hình này, các em được nói lên tiếng nói của mình, được bình đẳng giới giữa trẻ em trai và trẻ em gái trong gia đình, trong nhà trường và được cộng đồng bảo vệ. Mặt khác, các em còn được trang bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình và giải quyết những vấn đề liên quan đến bản thân. Đặc biệt, việc thành lập mô hình cũng sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chương trình, chính sách liên quan đến trẻ em, hỗ trợ các thầy cô giáo thực hiện tốt chương trình giáo dục cho học sinh và ngăn ngừa bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại trẻ em, buôn bán, bắt cóc và tảo hôn ở trẻ em. 

Ngay sau lễ ra mắt CLB, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức buổi truyền thông tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực học đường trên cơ sở giới cho thành viên trong câu lạc bộ.

Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục