Hội LHPN xã Hồng Quang đẩy mạnh hoạt động công tác Hội

Hội LHPN xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình hiện nay có trên 720 hội viên, sinh hoạt ở 9 cơ sở hội. Ngay từ đầu năm 2019, Hội LHPN xã Hồng Quang đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trong đó có 100% hội viên đăng ký thực hiện các phong trào thi đua.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội LHPN xã Hồng Quang, triển khai thực hiện đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tập trung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi đúng khung thời vụ; tăng cường các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng và vật nuôi, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với việc giữ gìn bảo tồn, phát triển ẩm thực đặc trưng, trang phục tiếng nói của các dân tộc, thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các hoạt động trọng tâm công tác Dân tộc - tôn giáo; tuyên truyền các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, thông qua tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội, và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng dư nợ trên 24 tỷ đồng, đây là nguồn vốn để hội viên đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình. Một số hội viên đã mạnh dạn thực hiện các mô hình như: Mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng lạc, dưa hấu, dưa lê; mô hình du lịch cộng đồng Homestay tại thôn Thượng Minh; Mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm... đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình từ 50 đến 80 triệu đồng/năm. Cùng với đó công tác nhân đạo từ thiện cùng được các cấp hội triển khai có hiệu quả, trong năm 2018, hội viên toàn xã đã giúp đỡ được 43 hộ hội viên nghèo, làm nhà, sửa chữa nhà ở, gặp khó khăn hoạn nạn được gần 900 bó củi, 1.930 kg gạo, 650 ngày công, với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.

Phụ nữ mặc trang phục dân tộc trong các dịp tết, Lễ hội

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã Hồng Quang còn tích cực vận đông hội viên phụ nữ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, duy trì việc quét dọn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Tham gia lắp đặt cấu kiện kênh mương đúc sẵn được 2.000m, có 12 hộ hiến đất với 1.500 m², hết năm 2018 xã Hồng Quang đã đạt 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của nhóm “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng và phát triển kinh tế” được các cấp Hội tích cực hưởng ứng đóng góp được trên 4.500 viên gạch, với tổng trị giá trên 23 triệu đồng, nâng tổng số công trình trong toàn xã đến nay là 47 công trình.

Năm 2019, Hội LHPN xã Hồng Quang, phấn đấu trên 85% cán bộ, hội viên phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn của Phong trào thi đua. 100% chi hội xây dựng được hội viên nòng cốt; 90% hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm tại chi hội, 80% trở lên phụ nữ trong độ tuổi tham gia tổ chức Hội. Mỗi năm Hội phụ nữ xã giúp đỡ xây dựng được từ 1-2 công trình theo mô hình "Phụ nữ giúp nhu viên gạch hồng và phát triển kinh tế", mỗi chi hội giúp thêm được từ 1-2 hộ gia đình đạt tiêu chí 5 không, 3 sạch, góp phần xây dựng nông thôn mới. Trên 80% hội viên được hướng dẫn, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật; tích cực khai thác các nguồn vốn và tiếp cận với các nguồn vốn vay lãi suất thấp; 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ, tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm 5%/năm, 100% cơ sở Hội đạt vững mạnh và khá; không có cơ sở Hội xếp loại trung bình.

Với những mục tiêu và giải pháp cụ thể, hy vọng rằng năm 2019, Hội LHPN xã Hồng Quang sẽ đạt được kết quả cao trong công tác Hội, là địa chỉ tin cây để tập hợp, thu hút chị em phụ nữ tham gia tổ chức Hội./.