HĐND huyện Lâm Bình tổ chức kỳ họp thứ 8, khóa II, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Trong hai ngày 25 và 26 tháng 6, HĐND huyện Lâm Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 8, khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là kỳ họp nhằm đánh giá những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; đánh giá hoạt động của HĐND huyện 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo sát sao của Huyện ủy, giám sát của Hội đồng nhân dân huyện; sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội; sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân xã, các doanh nghiệp và nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để kinh tế-xã hội của huyện tiếp tục phát triển; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 6.377 tấn, đạt 36,86% kế hoạch năm; Về chăn nuôi: Đàn trâu 7.982 con, đạt 92% KH; đàn bò 1.879 con, đạt 98% KH, đàn lợn 26.372 con, đạt 98,4% KH; tổng đàn gia cầm 128.320 đạt 92,9% KH. Trồng mới 598 ha rừng, đạt 98% kế hoạch. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 9.662 triệu đồng, đạt 85,5% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 93,63 tỷ đồng, đạt 50,61% kế hoạch năm, tăng 33,19% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bản lẻ hàng hóa 487,5 tỷ đồng, đạt 50,26% kế hoạch. Số lượt khách đến thăm quan du lịch đạt trên 23.000 lượt khách, trong đó khách đến theo hình thức Homestay trên 10.000 lượt, với tổng doanh thu xã hội đạt trên 13,8 tỷ đồng. Duy trì 08/08 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2; Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở Lăng Can được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề cho 928 lao động, đạt 83,6% kế hoạch, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia trên 96,8%, bằng 100,12% so với kế hoạch. Tỷ lệ che phủ rừng trên 75%, bằng 107,1% so với KH đến năm 2020. Tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên 99%, đạt 99% so với kế hoạch. Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng giảm xuống còn 13,8%, đạt 100% kế hoạch đến năm 2020; Duy trì 100% xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Tỷ lệ dân số nghe đài phát thanh trên 92%, tỷ lệ dân số được xem truyền hình trên 95%. Giữ vững, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành tốt giao, nhận quân và Lễ ra quân huấn luyện năm 2019. Duy trì 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can.

Toàn cảnh kỳ họp HĐND huyện lần thứ 8, khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2019 còn có những tồn tại, hạn chế như: Việc gieo trồng một số cây trồng chủ yếu ở một số xã chưa đúng khung thời vụ, diện tích lúa vụ Xuân nhiễm sâu bệnh hại lớn. Kết quả duy trì tổng đàn trâu không đạt kế hoạch. Kết quả tiêm phòng đàn dê, đàn lợn, gia cầm có xã còn thấp. Đã phát sinh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Việc vận động, hỗ trợ hộ gia đình, doanh nghiệp phát triển kinh tế tư nhân ở các lĩnh vực, ngành nghề huyện có lợi thế chưa hiệu quả; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch còn chậm so với kế hoạch đề ra. Việc quản lý tài chính, tài sản tại một số cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ; triển khai các bước đầu tư, giải ngân, thanh quyết toán nguồn vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới còn chậm. Một số sắc thuế đạt thấp so với dự toán giao. Nợ đọng thuế còn cao, chưa có giải pháp hữu hiệu thu nợ đọng thuế; công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng toàn huyện có chuyển biến tích cực nhưng một số xã thực hiện chưa tốt…

Đại biểu thảo luận tại kỳ họp

Tại kỳ họp các đại biểu đã thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế và đưa ra những giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2019.  Đồng thời phân tích, làm rõ những vấn đề mà cử tri huyện nhà quan tâm gửi tới kỳ họp như: Các lĩnh vực đất đai, giao thông, đảm bảo an toàn lưới điện, giải pháp nâng cao năng xuất, sản lượng vụ mùa, vụ đông để bù đắp thiếu hụt trong vụ Xuân do ảnh hưởng dịch bệnh gây hại… Sau khi xem xét các báo cáo của UBND huyện và các cơ quan liên quan, qua thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, Hội đồng nhân dân huyện đã thông qua dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2018; thông qua dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh ngân sách nhà nước năm 2019. Nghi quyết điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2019.

Hà Khánh - Trung Kiên