Thượng Lâm thành lập và ra mắt mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự tại thôn Nà Tông

Vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Thượng Lâm đã tổ chức thành lập và ra mắt mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự “thôn 3 không” ở thôn Nà Tông. Mô hình tự quản “thôn 3 không” là “ không trọng án”, “không trộm cắp”, “không có bạo lực gia đình”.

Mô hình tự quản “thôn 3 không”  của thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm được thành lập gồm có 10 thành viên là Trưởng thôn, Phó thôn, Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh của thôn. Tổ có chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND xã triển khai, thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác tự quản an ninh trật tự trên địa bàn. Làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình. Vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và thực hiện tự quản về nhân khẩu, hộ khẩu; tự quản về tài sản; về trật tự trị an; tự quản về văn hóa; vệ sinh môi trường; an toàn giao thông và trật tự công cộng; về xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, không có bạo lực…. Ngay sau khi ra mắt, tổ tự quản thôn Nà Tông sẽ triển khai thực hiện các nội dung hoạt động theo kế hoạch đã đề ra, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo an ninh trật tự tại thôn, xóm.

Tổ tự quản thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm được thành lập và ra mắt

Thượng Lâm hiện nay đang phát triển mạnh về hoạt động du lịch nên việc thành lập và ra mắt mô hình Tổ tự quản về ANTT tại thôn Na Tông sẽ góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng ý thức tự giác của nhân dân trong việc đảm bảo ANTT tại khu dân cư, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở. Thời gian tới xã sẽ tiếp tục thành lập các tổ tự quản ở các thôn bản trên địa bàn toàn xã. Ngoài những mô hình tự quản về an ninh trật tự, hiện nay ở một số thôn bản cũng đã thành lập các Tổ tự quản về vệ sinh môi trường, Tổ tự quản về bảo vệ rừng… Việc thành lập các tổ tự quản ở các thôn bản sẽ góp phần làm cho mội trường cảnh quan xanh, sạch đẹp, bản làng bình yên tạo sự yên tâm khí khách du lịch đến thăm quan trải nghiệm tại xã.

Đại diện các hộ gia đình trong thôn ký cam kết thực hiện nghiệm các quy định của Tổ tự quản "thôn 3 không"

Với việc thành lập các tổ tự quản và đi vào hoạt động nền nếp của các mô hình tự quản ở thôn bản sẽ góp phần xây dựng hình ảnh con người của Lâm Bình nói chung, xã Thượng Lâm nói riêng luôn chân tình, mến khách, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo… còn cảnh quan thiên nhiên thì trong lành, sạch sẽ để từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phượng phát triển./.

Hà Khánh