Lâm Bình quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, người có công

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “ Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình đối với những người có công với cách mạng.

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương 1984, bệnh binh hạng 2/3 Hoàng Ngọc Chỉ, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can huyện Lâm Bình. Tuy mất sức lao động với tỷ lệ 61% sức khoẻ, nhưng ông vẫn tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình. Năm 2016, nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của thị trường, ông Chỉ đã mạnh dạn đầu tư trên 20 triệu đồng để trồng cây rau đặc sản cây giảo cổ lam, cây bò khai và nuôi lợn... Sau khi trồng thử nghiệm có hiệu quả ông đã nhân rộng số lượng từ 50 cây bò khai lên 400 cây, 30 cây chanh tứ mùa và hơn 200m2 giảo cổ lam. Rau của gia đình ông thu hoạch đến đâu tiêu thụ ngay đến đó. Từ việc trồng rau đặc sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm mỗi năm thu nhập trên 70 triệu đồng.

Bệnh binh, Hoàng Ngọc Chỉ, Chăm sóc vườn cây của gia đình

  Hiện nay, huyện Lâm Bình  có 241 đối tượng chính sách là Cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người nhiễm chất độc hoá học… Để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định hơn, hằng năm huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quản lý Nhà nước về chính sách xã hội, nhất là thực hiện Pháp lệnh Người có công, các chỉ thị của Bộ, Ngành, Trung ương và tỉnh về chính sách đền ơn, đáp nghĩa. Do vậy, việc thực hiện các chính sách đối với người có công luôn được quan tâm, kịp thời. Các hoạt động chăm lo cho người có công được triển khai thường xuyên dưới nhiều hình thức, như: Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế...Đến nay, huyện Lâm Bình đã hỗ trợ xây dựng mới 39 căn nhà tình nghĩa, quyên góp ủng hộ sửa chữa nhà ở cho 64 hộ gia đình. Theo đó, Uỷ Ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, đã tích cực tham gia nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa như: Đoàn thanh niên với công tác chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, phát động các chiến dịch tình nguyện giúp đỡ về ngày công lao động; Hội liên hiệp phụ nữ duy trì phong trào giúp đỡ, chăm sóc thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh; Hội cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi tọa đàm, kể chuyện, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ...Trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện đã tặng 457 suất quà cho các gia đình chính sách và người có công với tổng trị giá trên 85 triệu đồng, nhân dịp các ngày lễ, tết...

Bà con nhân dân hỗ trợ gia đình chính sách dựng nhà ở

               Nhân dịp kỷ niệm 71 năm, ngày Thương binh liệt sỹ 27-7, huyện Lâm Bình tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi và chuyển trên 600 xuất quà của Trung ương, tỉnh, huyện và các tổ chức đoàn thể đến các đối tượng chính sách, người có công.  Qua đó, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về lòng yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Kim Thoa- Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục