Huyện Lâm Bình, với công tác giảm nghèo

Những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Lâm Bình, đã nhận được sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, doanh nghiệp. Không chỉ đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp, nhiều địa phương, đoàn thể của huyện đã trực tiếp giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Qua đó góp phần từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương một cách bền vững

Gia đình ông Nguyễn Văn San, thôn Làng Chùa, xã Lăng Can, là hộ cận nghèo của xã. Tháng 8 năm 2016, gia đình ông được hỗ trợ 7 con lợn đen, theo dự án chăn nuôi lợn đen thả giông. Sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn lợn của gia đình ông, luôn duy trì trên 50 con. Năm 2017, gia đình ông đã xuất bán 2 lứa, mỗi lứa 50 con, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Ngoài chăn nuôi lợn, ông San, còn đầu tư chăn nuôi gà để nâng cao thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn San, thôn Làng Chùa, xã Lăng Can, huyện Lâm Binh,  chăm sóc đàn gia súc, gia cầm của gia đình

Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, huyện Lâm Bình, đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể, giao chỉ tiêu đến xã và tăng cường chỉ đạo, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thực hiện các giải pháp giảm nghèo. Bên cạnh đó, huyện tranh thủ huy động và lồng ghép nguồn vốn trong thực hiện các Chương trình, dự án để phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả; gắn công tác giảm nghèo với thực hiện chương trình xây dựng NTM ở từng đơn vị. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Lâm Bình, đã giảm gần 6%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn trên 45%.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Lâm Bình, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện có hiệu quả các dự án, cơ chế, chính sách về hỗ trợ sản xuất, nhất là theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh, chương trình hỗ trợ sản xuất theo các Chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, từng bước giảm nghèo nhanh và bền vững./.

Xuân Cường