Huyện đoàn Lâm Bình phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội

Thời gian qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn Lâm Bình đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều đoàn viên trên địa bàn huyện đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.

Mô hình nuôi trâu sinh sản của đoàn viên Hoàng Văn Thành, xã Xuân Lập

Từ khi được NHCSXH ủy thác cho vay, Huyện đoàn đã tiếp nhận và triển khai cho ĐVTN thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách làm thủ tục vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay thông qua Huyện Đoàn thanh niên quản lý trên 96,6 tỷ đồng thông qua 53 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 1.893 hộ vay. Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Huyện Đoàn thường xuyên phối hợp với NHCSXH chỉ đạo cán bộ đoàn quản lý chặt chẽ số hộ vay, đối tượng vay vốn và mục đích sử dụng nguồn vốn vay. Việc cho vay ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của nhiều đoàn viên đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương như: Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm với mô hình kinh doanh dịch vụ Homesaty; Đoàn viên Hoàng Văn Khiêm, với mô hình sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; đoàn viên Ma Thị Tiềm, mô hình kinh doanh tạo hóa tổng hợp, kết hợp trồng rừng và mô hình nuôi trâu vỗ béo và nuôi ốc nhồi của đoàn viên Lò A Phong, ởxã Xuân Lập với mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo và nuôi ốc ruộng…  Những mô hình kinh tế trên cho thu nhập trung bình từ 80 - 100 triệu đồng/hộ/năm. Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phường.

Cơ sở Homestay của Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm

Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác, hằng năm, Huyện đoàn đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể của huyện và các xã đẩy mạnh công tác truyên truyền và mở các lớp tấp huấn nhằm trang bị thêm kiến thức về công tác ủy thác cho cán bộ tổ chức đoàn, hội, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Ngoài ra, huyện đoàn còn tổ chức cho các cơ sở hội đi tham quan, học tập những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài huyện; học hỏi kinh nghiệm của những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo trong sử dụng vốn vay. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… từ đó vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.

Mô hình nuôi cá đặc sản của Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm

Thời gian tới, Huyện đoàn Lâm Bình tiếp tục tập trung củng cố xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; tăng cường tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ nhận ủy thác các cấp; phát huy hiệu quả vốn vay ủy thác cho ĐVTN giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục