Lâm Bình tổ chức Chương trình công bố một số sản phẩm du lịch mới: Nghi lễ Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn, hát Then cổ; khai trương điểm du lịch sinh thái - lịch sử Di tích H52 - hang Khuổi Pín

Trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Chiến thắng 30/4, kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và hưởng ứng năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2024, tối 28-4, tại sân vận động thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình đã tổ chức Chương trình công bố một số sản phẩm du lịch mới: Nghi lễ Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn, hát Then cổ; khai trương điểm du lịch sinh thái - lịch sử Di tích H52 - hang Khuổi Pín.

Đại biểu dự Lễ công bố

Đến dự có các đồng chí: Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và lãnh đạo một số sở của tỉnh Ninh Bình, Vĩnh Phúc. Đoàn đại biểu các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Đại biểu cơ quan báo chí, các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành.

Lãnh đạo huyện Lâm Bình có các đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Nguyễn Thu Hường Phó Bí thư Huyện uỷ. Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; đại diện Hội doanh nghiệp huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn trên địa bàn huyện và toàn thể nhân dân, du khách gần xa cùng về tham gia chương trình.

Các nghệ nhân và diễn viên đoàn nghệ quần chúng huyện Lâm Bình biểu diễn các tiết mục văn nghệ hát Then cổ

Lâm Bình được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, có tiềm năng to lớn về phát triển du lịch như: Danh thắng Quốc gia 99 ngọn núi Thượng Lâm huyền thoại, nơi được coi là Vịnh Hạ Long giữa đại ngàn. Có quần thể hang động rộng lớn, nguyên sơ, tiêu biểu là Hang Khuổi Pín thuộc xã Khuôn Hà, được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị khảo cổ, địa chất và giá trị du lịch. Di tích lịch sử Xưởng Quân Khí H52 nơi Anh hùng lao động Ngô Gia Khảm từng làm việc. Cùng với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, huyện Lâm Bình còn là mảnh đất phong phú về bản sắc văn hoá các dân tộc, tiêu biểu có Hát then cổ là một loại hình nghệ thuật dân gian của  đồng bào Tày, Nùng, Thái ở vùng cao phía Bắc, đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghi lễ nhảy lửa huyền bí, độc đáo của dân tộc Pà Thẻn thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, đã được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định chứng nhận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để di sản được nhiều người biết tới, gìn giữ và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống của nghệ nhân, người thực hành nghi thức tín ngưỡng và nhân dân trên địa bàn, huyện Lâm Bình chính thức đưa hát Then cổ và Nghi lễ nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn là sản phẩm du lịch, trong đó Nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn là sản phẩm đặc trưng của huyện.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai trương 2 điểm du lịch sinh thái - Lịch sử: Di tích xưởng quân khí H52, hang Khuổi Pín

Tại chương trình, cùng với công bố các sản phẩm du lịch mới: Nghi lễ Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn, hát Then cổ; các đại biểu đã thực hiện nghi thức ấn nút khai trương 2 điểm du lịch sinh thái - Lịch sử: Di tích xưởng quân khí H52, hang Khuổi Pín. Thưởng thức các tiết mục văn nghệ hát Then cổ do các nghệ nhân và diễn viên đoàn nghệ quần chúng huyện Lâm Bình biểu diễn. Chiêm ngưỡng Nghi lễ nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Sản phẩm du lịch đặc trưng Nghi lễ nhày lửa của dân tộc Pà Thẻn được tái hiện tại Chương trình Lễ công bố đã thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương đến tìm hiểu, khám phá

Việc tổ chức công bố một số sản phẩm du lịch mới, nhằm góp phần để Lâm Bình quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch chất lượng với du khách thập phương; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư xây dựng du lịch Lâm Bình phát triển bền vững, trở thành “Điểm đến an toàn, thân thiện”.

Thuý Phượng - Xuân Cường - Công Đại