Lâm Bình phát triển phong trào thể thao quần chúng

Huyện Lâm Bình hiện có 103 đội thể thao ở cơ sở, với trên 1.800 vận động viên, thành lập được 08 câu lạc bộ thể dục, thể thao; có trên 30.400 người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, chiếm trên 21% dân số. Đa số các xóm, bản, khối đều có các đội bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... Mỗi người tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế, thời gian đã lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe.

Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở huyện Lâm Bình thời gian gần đây đã có những bước phát triển đáng kể, tập trung chủ yếu ở các môn: Bóng đá, cầu lông, bóng chuyền… Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn huyện đang ngày một phát triển sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Để phong trào thể thao có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt hiệu quả, huyện đã tổ chức nhiều giải thể thao ở cơ sở như: Tổ chức các giải bóng đá, cầu lông, bóng chuyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; thi đấu thể thao tại các lễ hội đầu năm; Giải Việt dã Tiền phong huyện…

Giải việt dã tiền phong, được tổ chức hằng năm
đã thu hút đông đảo VĐV tham gia

Chị em phụ nữ xã Lăng Can, chơi môn bóng chuyền hơi

Thanh niên xã Hồng Quang, thi đấu môn bóng chuyền

Tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, mỗi người dân đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng, chống bệnh tật, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả. Hàng ngày sau khi kết thúc công việc tại cơ quan, công việc ruộng đồng dù là cán bộ hay là người nông dân cũng dành thời gian tập trung về sân thể thao của cơ quan, của thôn bản để chơi thể thao. Trẻ nhỏ chơi đá bóng, cầu lông, những người cao tuổi chơi bóng chuyền hơi, còn vào dịp lễ hội người dân còn được thi đấu, tập luyện các môn thể thao truyền thống của dân tộc như: Chạy cà kheo, đẩy gậy, kéo co… Thời gian chơi thể thao đã giúp cho con người giảm bớt những căng thẳng do áp lực công việc, tạo tinh thần thoải mái và rèn luyện sức khỏe tốt hơn. Tích cực luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày không chỉ giúp mỗi người rèn luyện sức khỏe mà còn nhân lên tinh thần đoàn kết, gắn bó trong thôn bản, cuộc sống vì thế mà vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Chị em Phụ nữ, thi đánh yến tại lễ hội đầu năm

Trò chơi đánh Bam của chị em phụ nữ dịp lễ hội đầu năm

Với phương châm lấy địa bàn dân cư làm trung tâm, lực lượng thanh thiếu niên, học sinh làm nòng cốt nhằm động viên khuyến khích các đối tượng tham gia, vì vậy huyện còn chú trọng phong trào thể dục thể thao tại các trường học. Ngoài các tiết học thể thao trên lớp, các trường học còn tổ chức cho các em học sinh tham gia giao lưu, thi đấu giữa các đơn vị trường học. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể của huyện cũng thường xuyên tổ chức các giải thể thao nhân dịp kỷ niệm thành lập ngành, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức tham gia.

Một số môn thể thao truyền thống của dân tộc được tổ chức thi đấu
 tại đại hội TDTT ở các xã trên địa bàn huyện

Thời gian tới, huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn dân về việc luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên. Đồng thời, tăng cường vận động xã hội hóa, đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện của nhân dân. Đặc biệt, chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trong toàn dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Hà Khánh – Trung Kiên