Lâm Bình chuẩn bị Lễ hội Lồng tông và ngày hội văn hóa các dân tộc xuân Đinh Dậu năm 2017

Nhân dịp đón Xuân Đinh Dậu 2017, huyện Lâm Bình sẽ tổ chức các lễ hội vào đầu xuân mới nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi lành mạnh của nhân dân và thu hút khách du lịch đến tham quan, khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao này.

Câu chuyện đầu xuân được bà con nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình nhắc đến nhiều nhất đó là Lễ hội Lồng tông, một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày được tổ chức vào đầu tháng Giêng hàng năm. Sau nhiều năm bị mai một, giờ đây, Lễ hội Lồng tông đã được huyện Lâm Bình khôi phục và phát huy với nhiều nội dung hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân, du khách gần xa đến tham gia.  Lễ hội Lồng tông không chỉ là lễ hội trong khuôn khổ của huyện mà còn là một di sản văn hoá phi vật thể của Quốc gia. Theo truyền thống thì lễ hội Lồng tông thường diễn ra vào ngày 12 tháng giêng hàng năm nhưng để tránh tổ chức vào lễ hội vào ngày làm việc, lễ hội xuân Đinh Dậu năm nay huyện Lâm Bình sẽ tổ chức vào hai ngày 14 và 15 tháng giêng.

Công tác luyện tập màn đồng diễn tại lễ hội Lồng tông xuân Đinh dậu năm 2017

Năm nay lễ hội được tổ chức với quy mô lớn hơn mọi măm nên công tác chuẩn bị cho Lễ hội Lồng tông đang được các cơ quan chức năng gấp rút chuẩn bị về sân bãi, cảnh quan khuôn viên, đường giao thông đi lại… các hoạt động diễn ra trong ngày hội cũng đang được các đoàn nghệ thuật, các đơn vị tham gia tích cực luyện tập chuẩn bị cho ngày hội.  Cùng với Lễ hội Lồng tông năm nay huyện Lâm Bình còn tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc với các hoạt động như múa, hát các làn điệu dân ca và chơi các trò chơi dân gian truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện. Cùng với đó, ngày hội còn tổ chức trưng bày và bán các sản phẩm nông sản đặc sản do chính bàn tay của người nông dân làm ra… Để chuẩn bị tham gia các trò chơi truyền thống tại ngày hội văn hóa các dân tộc, nhân dân xã Lăng Can đang tập trung luyện tập các tiết mục văn nghệ và các trò chơi truyền thống của dân tộc mình...

Những quả còn của chị em hội viên phụ nữ được trưng bày tại các gian hàng

Lễ hội Lồng tông của người Tày không thể thiếu các trò chơi truyền thống như tung còn, đánh yến, đánh Pam và các trò chơi dân gian khác. Để chuẩn bị cho các trò chơi cho Lễ hội, huyện Lâm Bình đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể phụ trách theo từng mảng, từng trò chơi. Đối với Hội liện hiệp phụ nữ huyện được giao nhiệm vụ khâu hơn 6.000 quả còn phục vụ lễ hội. Hội LHPN huyện đã triển khai đến các tổ chức Hội ở cơ sở tiến hành khâu còn đảm bảo chỉ tiêu giao. Tham gia khâu còn phục vụ lễ hội là dịp để chị em hội viên hội phụ nữ ở các xã trong huyện trổ tài thêu thùa, khâu vá thể hiện sự kiên trì khéo léo qua những đường kim, mũi chỉ... Đồng thời làm tăng thêm sự phong phú các hoạt động trong ngày hội mà còn có tính chất giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tày nơi đây. Đến thời điểm này số lượng còn phục vụ cho lễ hội đã được chị, em khâu đủ chỉ tiêu giao. Ngoài ra Hội Liên hiệp phụ nữ huyện còn triển khai cho các cấp hội chuẩn bị các trò chơi đánh yên, đánh Pan để thi tài trong ngày hội.

Với sự chuẩn bị tích cực của cấp uỷ, chính quyền và sự góp sức của đông đảo nhân dân, tin rằng Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình năm nay sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và du khách gần xa.

Tin, ảnh: Hà Khánh