UBND huyện Lâm Bình sơ kết công tác thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2023

Chiều ngày 24/7/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Thế Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Nha Hang – Lâm Bình; Đội Quản lý Thị trường số 4 và Kho bạc Nhà nước huyện Lâm Bình; Chủ tịch Hội đồng tư vấn thuế các xã, thị trấn; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã thị trấn xây dựng Đề án thu ngân sách, trong đó xác định rõ nguồn thu, khoản thu và phân kỳ kế hoạch thu hợp lý, đồng thời đã chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt công tác quản lý và khai thác nguồn thu trên địa bàn, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị thực hiện. Do đó, kết quả tổng thu nội địa trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm được trên 13 tỷ đồng, đạt hơn 54% so với dự toán UBND tỉnh giao, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2022.  Là huyện duy nhất trong tổng số 7 huyện, thành phố trong toàn tỉnh có mức thu đạt trên 50%. Có 9/10 xã, thị trấn mức thu đạt trên 50% so với dự toán Ủy ban nhân dân huyện giao; đi đầu là xã Xuân Lập, đạt trên 86%; xã Khuôn Hà đạt 74,5%; xã Bình An đạt 73%...Trong đó, cơ quan Thuế thu đạt gần 12 tỷ đồng và các xã, thị trấn tổ chức thu đạt gần 110 triệu đồng đồng. Trong đó, một số khoản thu đạt tỷ lệ cao so với kế hoạch tỉnh và kế hoạch huyện giao như: Thu từ khu vực  DNNN địa phương 115,3%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt gần 90%; thu tiền sử dụng đất đạt trên 72%; thu phí lệ phí trên 66%; thu quỹ đất công ích 73%; các khoản thu khác gần 60%.

Các đại biểu dự Hội nghị phát biểu thảo luận

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, một số khoản thu còn đạt thấp so với dự toán UBND tỉnh giao, như: Thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh mới chỉ đạt 42,7%; thuế thu nhập cá nhân 33,7%; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 13,7%; tiền thuê mặt đất, mặt nước đạt 22,6%.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị; các xã, thị trấn đã phát biểu tham luận chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp triển khai hiệu quả công tác thu ngân sách Nhà nước, đồng thời đề xuất các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2023 đạt chỉ tiêu 24 tỷ đồng theo dự toán UBND tỉnh giao, trong đó thu do ngành thuế quản lý chiếm hơn 21,8 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục phát huy tốt kết quả đạt được, đồng thời nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế để triển khai, thực hiện thu đạt và vượt chỉ tiêu về thu ngân sách Nhà nước năm 2023. Cụ thể, Chi cục Thuế phải làm nòng cốt phối hợp tốt giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương; thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân người nộp thuế; rà soát, thực hiện tốt công tác quản lý các công trình đầu tư trên địa bàn huyện; công tác thu thuế thu nhập doanh nghiệp; công tác thu thuế tiền sử dụng đất; thực hiện tốt công tác thu nợ thuế,…

Chí Cường