Lăng Can tập trung thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông 2017

Cùng với các địa phương trong tỉnh, những ngày này bà con nông dân ở xã Lăng Can, huyện Lâm Bình đang tập trung nhân lực, phương tiện ra đồng thu hoạch lúa vụ mùa và triển khai sản xuất cây trồng vụ đông năm 2017.

Để đảm bảo tiến độ sản xuất các vụ trong năm, ngay từ đầu vụ mùa xã Lăng Can đã chỉ đạo các thôn bản triển khai sản xuất đúng khung lịch thời vụ tốt nhất, nhớ đó mà xã Lăng Can được đánh giá là một trong những xã có tiến độ sản xuất nhanh nhất so với các xã trong huyện. Hiện nay, lúa đã chín rộ, cấp ủy chính quyền xã đã chỉ đạo, đôn đốc bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện máy móc ra đồng thu hoạch lúa mùa và triển khai làm đất trồng cây vụ đông với phương châm thu hoạch đến đâu tiến hành làm đất ngay đến đó. Vụ mùa năm nay mặc dù thời tiết khá thuận lợi nên đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, tuy nhiện do mưa nắng thất thương đã làm cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại như: rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn, bạc lá ... Theo thống kê toàn xã có khoảng 15 ha diện tích bị ảnh hưởng do bệnh bạc lá gây ra, trong đó có khoảng 3 ha bị  nhiễm nặng, ước tính năng xuất đạt khoảng 40 tạ/ha, giảm so với diện tích lúa không bị nhiễm bệnh khoảng 20 đến 25 tạ/ha. Trên cánh đồng thôn Bản Khiển, không khí thi đua lao động thu hoạch lúa mùa đang diễn ra khẩn trương, tấp nập. Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình đã tập trung toàn bộ nhân lực, phương tiện ra đồng để thu hoạch lúa. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ gia đình đầu tư mua sắm máy gặt đập liên hoàn hiện đại công xuất cao vào phục vụ nhu cầu của nhân dân và được nhân dân hưởng ứng rất cao. Với quyết tâm trồng cây vụ đông đúng khung thời vụ và đảm bảo diện tích, nhiều hộ gia đình đã thuê máy gặt đập liên hoàn về thu hoạch nhanh gọn từng trà lúa để kịp thời làm đất trồng cây màu vụ đông. 


Bà con nông dân ở xã Lăng Can đưa cơ giới hoá vào thu hoạch lúa mùa

Vụ mùa năm 2017, xã Lăng Can gieo cấy 274 ha lúa, để đẩy nhanh tiên độ thu hoạch lúa mùa và kịp thời triển khai sản xuất vụ đông, xã đã chỉ đạo các thôn bản tập trung mọi phương tiện máy mọc ra đồng để thu hoạch lúa. Có sự hỗ trợ của các loại phương tiện máy móc hiện đại đã giúp người nông dân giảm bớt được phần lớn công lao động và rút ngắn được thời gian trong qua trình thu hoạch, đồng thời đẩy nhanh tiên độ sản xuất vụ đông. Trong công tác chỉ đạo thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông xã Lăng Can đã chỉ đạo các thôn bản vận động bà con nông dân thu hoạch đến đâu tiến hành cắt dạ, làm đất trồng cây màu vụ đông ngay đến đó. Theo kế hoạch sản xuất vụ động năm 2017, xã Lăng Can gieo trồng trên 200 ha diện tích. Chủ yếu là trồng cây ngô lấy hạt trên, ngô làm thức ăn gia súc, cây khoai lang và cây rau, đậu các loại. Để sản xuất vụ động đạt hiệu quả, đem lại năng xuất cao, xã Lăng Can đã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm tạo bầu, cánh trồng và kỹ thuật chăm sóc cây vụ đông cho bà con nông dân. Đồng thời chủ động cung ứng các loại giống cây trồng và phân bón cho bà con nông dân để bà con chủ động gieo trồng theo đúng lịch thời vụ. 


Lăng Can thu hoạch lúa mùa

Cùng với xã Lăng Can, các xã trên địa bàn huyện Lâm Bình cũng đang tập trung thu hoạch diện tích lúa vụ mùa để triển khai sản xuất vụ đông. Với tinh thần lao động khẩn trương, tích cực áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất cùng với sự chỉ đạo đồng bộ, tập trung, sâu sát của cấp ủy, chính quỳên, từ huyện đến cơ sở và sự chủ động trong sản xuất của bà con nông dân, tin rằng sản xuất vụ đông năm 2017 của bà con nông dân trên địa bàn huyện Lâm Bình sẽ đạt được năng xuất và sản lượng cao./. 

Bài, ảnh: Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục