Xã Lăng Can thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm

Xác định chăn nuôi là một trong những điều kiện có thể giúp địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Những năm qua, cùng với việc khuyến khích người dân đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, xã Lăng Can còn tuyên truyền, vận động bà con chủ động thực hiện tốt công tác tiêm phòng, vệ sinh khử trùng chuồng trại, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh.

Thực hiện kế hoạch tiêm phòng vụ thu đông 2017, hiện nay, các thôn bản trên địa bàn xã Lăng Can đang tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, phấn đấu tiêm đạt so với kế hoạch đề ra.

Thôn Làng Chùa, xã Lăng Can hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm trên 1.940 con. Để phấn đấu tiêm đạt 80% tổng số đàn gia súc, gia cầm hiện có của thôn, ngay sau khi có kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông 2017, thôn Làng Chùa đã tuyên truyền, vận động và thông báo lịch tiêm phòng đến các hộ chăn nuôi trong thôn chủ động đưa trâu, bò về địa điểm tập kết tiêm phòng. Đồng thời, tổ chức làm lõng để nhốt trâu khi tiêm, tạo điều kiện cho cán bộ thú y tiêm phòng thuận lợi và có hiệu quả. Nhờ được tuyên truyền và có cán bộ thú y đến tiêm phòng tại thôn bản nên nhận thức của các hộ chăn nuôi đã được nâng lên, đưa trâu, bò đến địa điểm tập kết tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin.


Các hộ chăn nuôi đưa trâu đến địa điểm tập kết để tiêm phòng

Theo kế hoạch tiêm phòng vụ thu đông 2017, xã Lăng Can tiến hành tiêm trên 931 con trâu, 125 con bò, 1.237 con lợn, 202 con dê, đàn gia cầm 6.520 con. Thời gian tiêm đợt 1 bắt đầu từ ngày 8/ 9 đến ngày 19/ 9/ 2017, tiêm các loại vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng, niwcatson, dịch tả. Để đảm bảo kế hoạch tiêm phòng vụ thu đông năm 2017, sau khi có sự chỉ đạo của các Ngành chuyên môn, xã Lăng Can đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng và triển khai đến từng thôn bản, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu, chủ động đưa gia súc đến địa điểm tập kết tiêm đúng thời gian quy định. Để công tác tiêm phòng diễn ra thuận lợi trong thời điểm bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông, xã Lăng Can đã xây dựng lịch tiêm phòng cụ thể ở tất cả các thôn bản và làm lõng nhốt gia súc, giúp cán bộ thú y tiêm phòng thuận lợi. Trong quá trình tổ chức tiêm, ngoài có sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ thú y, xã Lăng Can còn được các hộ chăn nuôi đồng tình, hưởng ứng, chủ động đưa trâu, bò đến địa điểm tiêm đúng thời gian quy định nên công tác tiêm phòng của xã đã được thực hiện theo đúng kế hoạch. Đến nay, xã Lăng Can đã tiêm được 8/ 12 thôn bản, số thôn bản còn lại hiện đang được cán bộ thú y phối hợp với các trưởng thôn bản tổ chức tiêm phòng cho các hộ chăn nuôi.


Việc làm lõng nhốt gia súc đã tạo điều kiện cho cán bộ thú y tiêm phòng thuận lợi, hiệu quả

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của các hộ gia đình, từ đầu năm 2017 đến nay, tổng số đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Lăng Can luôn được duy trì, phát triển khoẻ mạnh với trên 15.400 con. Việc phấn đấu thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đạt so với kế hoạch đề ra, sẽ là tiền đề quan trọng để xã khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh​: Thúy Phượng - Xuân Cường.

Tin cùng chuyên mục