Lâm Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản vụ Xuân năm 2021.

Ngày 28/6, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức hội nghị trực tuyến, đánh giá Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản vụ Xuân; triển khai kế hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản vụ Mùa năm 2021. Đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Theo báo cáo của phòng NN&PTNT huyện Lâm Bình, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản xuất vụ Xuân cơ bản đảm bảo diện tích, cơ cấu cây trồng và khung thời vụ. Tổng sản lượng lương thực vụ Xuân đạt 8.216 tấn, đạt trên 45% KH năm, trong đó: thóc 5.901 tấn, đạt 42% KH, ngô 2.315 tấn, đạt 56% KH. Cây lạc 1.399 tấn, đạt 105% KH. Tổng đàn gia súc, gia cầm là 170.186 con, trong đó: Đàn trâu 6.857 con, đàn bò 2.369 con,  đàn lợn 24.410 con, đàn gia cầm 136.150 con... Sản lượng thủy sản đạt 277 tấn đạt 48% kế hoạch. Tổng diện tích trồng rừng 565 ha, đạt 102% kế hoạch, trong đó: Trồng rừng sản xuất tập trung 497 ha; trồng cây giống chất lượng cao 6,8 ha; trồng cây phân tán 60 ha. Tổng diện tích khai thác rừng trồng là 234 ha, đạt trên 46% kế hoạch, sản lượng 16.740 m3, đạt gần 40% kế hoạch. Duy trì hoạt động có hiệu quả 30 Hợp tác xã nông, lâm nghiệp, thủy sản. Phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật bảo vệ và Phát triển rừng được 32 cuộc cho 2.067 lượt người nghe; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng giữa hộ gia đình ký với trưởng thôn, bản được 1.730 hộ gia đình/70 thôn; ký cam kết giữa 70 trưởng thôn, bản với Chủ tịch UBND xã. 6 tháng đầu năm các cơ quan chức năng đã ngăn chặn và xử lý vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng là 12 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là trên 42 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 12/2014 và Nghị quyết số 05/2016 của HĐND tỉnh. Xây dựng kế hoạch "Mỗi xã một sản phẩm" OCOP của huyện năm 2021 và kế hoạch giai đoạn 2021-2025 gồm 31 sản phẩm, trong đó: Có 25 sản phẩm đưa vào đánh giá phân hạng và 6 sản phẩm nâng hạng. Duy trì giữ vững 3xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân số tiêu chí đạt/xã 14,4 tiêu chí, tăng 0,1 tiêu chí so với năm 2020. Xã Thổ Bình đang tập trung triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành 19/19 tiêu chí năm 2021.

Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm có diễn biến hết sức phức tạp, số gia súc bị mắc các bệnh như: Tụ huyết trùng, chướng hơi dạ cỏ, tiêu chảy... vẫn còn xảy ra. Đặc biệt bệnh Dịch Viêm da nổi cục trâu, bò xuất hiện và lây lan trên địa bàn với tổng số con bị bệnh là 55 con gia súc trên 7 xã, trong đó có 4 con trâu và 51 con bò; bệnh dịch tả lợn Châu phi tái phát trở lại tại xã Phúc Yên và Lăng Can đã làm 112 con lợn bị chết, buộc phải phải tiêu hủy theo quy định là 3.701 kg. Ngay sau khi có kết quả dương tính với hai loại dịch bệnh trên UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đồng thời hướng dẫn nhân dân cách ly số con gia súc bị mắc bệnh nuôi nhốt, thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực xung quanh chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi bằng các hoá chất sát trùng và vôi bột... hướng dẫn phác đồ điều trị số gia súc bị bệnh, kết quả số con bị bệnh đã có dấu hiệu khỏi về triệu trứng dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò và thực hiện tiêu hủy theo quy định đối với dịch tả lợn Châu Phi. Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân - Hè đạt tỷ lệ thấp; Nguyên nhân do công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện tiêm phòng của một số xã chưa thực sự quyết liệt; chưa xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành việc tiêm phòng bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, do việc cung ứng vắc xin LMLM chưa được thực hiện dẫn đến kế hoạch tổ chức thực hiện đến thời điểm báo cáo chỉ tiêm được 1,9% KH.

Thảo luận tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu tại điểm cầu 8 xã và điểm cầu UBND huyện, đã tập trung làm rõ những thuận lợi và khó khăn, trong phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và xây dựng NTM ở các địa phương hiện nay, đồng thời kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là việc giải ngân vốn để đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng ở các xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2021.

Đồng chí Nông Thị Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phát biểu Kết luận tại hội nghị.

Kết luận tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện: Đề nghị phòng NN và PTNT phối hợp với các ngành liên quan và UBND các xã, tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các giải pháp phát triển sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng cuối năm. Trước mắt cần tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa đạt kế hoạch, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất; tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; chủ động chỉ đạo công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi mùa mưa đến; tăng cường kiểm tra, quản lí chất lượng nông lâm, thủy sản; Công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi vụ Thu - Đông. Về xây dựng NTM, các phòng chuyên môn tập trung rà soát, chỉ đạo các xã thực hiện tiêu chí do ngành mình phụ trách, nếu có vướng mắc phải kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo cấp huyện để có phương án giải quyết./.