Cọc Vài Phạ: Vẻ đẹp tiềm ẩn tại Lâm Bình - Tuyên Quang

Đến với Cọc Vài Phạ, thuộc khu vực xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình. Du khách sẽ được đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ kỳ ví, được hòa mình để trải nghiệm những cung bậc cảm xúc với vẻ đẹp và con người nơi đây, dường như mọi bộn bề của cuộc sống đều tan biến.

Quang cảnh hùng vĩ nhìn từ trên cao (Ảnh: Trung Kiên).

Vẻ đẹp hoang sơ giữa đại ngàn (Ảnh: Trung Kiên).

Nằm cách trung tâm Thành Phố Tuyên Quang khoảng 130km về phía Bắc, Cọc Vài hay còn gọi là Cọc Vài Phạ, trong tiếng Tày nghĩa là cọc buộc trâu trời của chàng Tài Ngào. Đây là một trong những địa danh thuộc Hồ sinh thái Na Hang – Lâm Bình. Địa danh này vốn nổi tiếng với truyền thuyết về chàng Tài Ngào đắp đập ngăn nước cho dân bản và cũng là một địa danh sơn thủy hữu tình, cuốn hút con người vào một hành trình khám phá vô cùng lí thú đầy hấp dẫn. Đặc biệt, ở đây, chúng ta sẽ được chứng kiến hệ thống hồ trên núi, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi với hình khối vô cùng đặc trưng được xếp lại kề nhau tạo nên một “bức tranh” phong cảnh, sơn thủy hữu tình, như một “nàng tiên xanh” nổi bật giữa đại ngàn; cuộc hành trình khám phá Cọc Vài, chúng ta cũng sẽ đi qua thung lũng Thượng Lâm, nơi đây là vùng đất an cư của các dân tộc Tày, Dao, Mông, Kinh… theo đó dân tộc Tày chiếm đa số. Hình ảnh ngôi nhà sàn nằm giữa đại ngàn rừng núi như tô thêm vẻ đẹp sức sống trường tồn giữa con người và thiên nhiên. Sự giao thoa giữa các nền văn hóa tại đây đã tạo nên một vùng văn hóa dân gian độc đáo làm đắm lòng bao du khách. Bến Thượng Lâm dần với những dãy đá vôi đặc trưng hiện ra trước mắt như thôi thúc lòng người đi tới cùng điểm đến Cọc Vài. Bắt đầu từ bến Thượng Lâm, du khách sẽ tiếp tục hành trình bằng thuyền Kayak trên sông Gâm trong vắt, mát lạnh, cùng những cánh cung sông ngút ngàn tầm mắt…Và thắng cảnh Cọc Vài dần hiện ra với bao niềm cảm xúc. Cọc Vài vốn là một cột đá cao hàng trăm mét nằm sâu trong vùng 99 ngọn núi đá vôi vùng Thượng Lâm, Lâm Bình, Tuyên Quang. Trước khi có nước hồ thủy điện, hiếm có ai đến được nơi này bởi địa hình quá hiểm trở. Khi nước hồ dâng lên thì việc đến thăm thắng cảnh bằng thuyền trở nên dễ dàng hơn.

Du khách bên Cọc Vài  - Tài Ngào (Ảnh: Trung Kiên).

Vẻ đẹp kỳ vĩ (Ảnh: Trung Kiên).

Đến nơi đây, du khách vừa thưởng thức cảnh đẹp, vừa được nghe câu chuyện về chàng Tài Ngào khổng lồ đắp đập ngăn nước cho dân bản mà không muốn dứt ra khỏi sự nguyên sơ và kì bí đó… Đây sẽ là một trong những điểm dừng chân thú vị nhất trong chuyến khám phá Cọc Vài, từ đây du khách sẽ có cơ hội ghé thăm thác Khuổi Nhi, Khuổi Súng, Nặm Me, hang Phia Vài…Và sẽ là sự nuối tiếc nếu ai đã từng đặt chân lên Tuyên quang mà không được tận mắt nhìn, ngắm và cảm nhận vẻ đẹp nguyên sơ của Cọc Vài, tự tay chèo lái con thuyền nhỏ khám phá thiên nhiên sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị, dường như chúng ta đang bơi vào với cổ tích giữa đời thường để tận hưởng và cảm nhận được sự hùng vỹ của núi rừng, của vẻ đẹp nơi đây./.

Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục