Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Tiên Tốc, xã Bình An

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), chiều ngày 14/11, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Tiên Tốc, xã Bình An, huyện Lâm Bình. Cùng dự Ngày hội có lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Đại biểu huyện Lâm Bình có các đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Bình An, cùng đông đảo bà con nhân dân trong khu dân cư Tiên Tốc

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND Tỉnh tặng hoa chúc mừng khu dân cư thôn Tiên Tốc.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, các đại biểu và Nhân dân khu dân cư Tiên Tốc đã ôn lại lịch sử 92 năm xây dựng, trưởng thành của MTTQ Việt Nam; đánh giá việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước và phát động các phong trào thi đua trên địa bàn. Khu dân cư Tiên Tốc, xã Bình An hiện có 66 hộ với 314 nhân khẩu gồm 03 dân tộc (Tày, Mông, Dao) cùng sinh sống. Năm 2022, bà con trong thôn đã thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống, giảm nghèo, tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong năm, bà con đoàn kết thực hiện sản xuất được 3 vụ đạt chỉ tiêu kế hoạch; các hộ đã phát huy tiềm năng thế mạnh để phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, đến nay có tổng số hơn 1.600 con; trồng mới được 13 ha rừng; thôn đã giảm được 4 hộ nghèo;  Khu dân cư thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trong Khu dân cư luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình như: tiếng nói, các làn điệu hát cọi, hát then, hát Páo dung. Trong năm đã tổ chức hòa giải 03 vụ việc, chủ yếu về lĩnh vực Đất đai Khu dân cư không có trường hợp khiếu kiện, đơn thư vượt cấp. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của Khu dân cư luôn giữ vững, ổn định. Các hộ gia đình đều thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa thôn, nhà ở thường xuyên được vệ sinh sạch đẹp, ngăn nắp. Có 85 % hộ gia đình có hố tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, có 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch, 85%  hộ gia đình có chuồng gia súc, gia cầm  hợp vệ sinh. Có 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Trong năm 2022 thôn tổ chức thành lâp được 01 tổ tự quản về Phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, chống rác thải nhựa. Khu dân cư tiếp tục đạt danh hiệu " Khu dân cư văn hóa" năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh nói chuyện với bà con khu dân cư thôn Tiên Tốc..

Năm 2023, khu dân cư tiếp tục thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trên 85% số hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", các hộ gia đình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng "Khu dân cư văn hóa".

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, BÍ thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện tặng quà chúc mừng khu dân cư thôn Tiên Tốc.

Nói chuyện và chia vui với bà con nhân dân khu dân cư Tiên Tốc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà đã đạt được trong năm 2022 như: người dân trong thôn đã cùng nhau đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng nông thôn mới, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, trong thôn xuất hiện nhiều tấm gương sáng, nhiều việc tốt. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới toàn thể nhân dân thôn Tiên Tốc tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, nỗ lực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đẩy mạnh hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững. Đồng chí nhấn mạnh, thôn Tiên Tốc có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, vì vậy bà con cần thay đổi cách nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống ấm no. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình, xã Bình An thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để thôn Tiên Tốc phát triển toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là công tác giảm nghèo.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tặng lẵng hoa và phần quà có giá trị chúc mừng bà con thôn Tiên Tốc. Hoàn chung không khí vui tươi phấn khởi của Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cũng đã trao quà của Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện cho bà con nhân dân thôn Tiên Tốc.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm hỏi, tặng quà hộ gia đình ông Bàn Phúc Tiều và ông Giàng A Chềnh thôn Tiên Tốc xã Bình An; kiểm tra công trình xây dựng nhà văn hóa thôn Tiên Tốc.

Một số hình ảnh tại ngày hội

Thuý Phượng - Công Đại