Xuân Lập nỗ lực trong công tác giảm nghèo

Xuân Lập là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, để lãnh đạo quần chúng nhân dân phát triển kinh tế, nỗ lực giảm nghèo, Đảng uỷ xã Xuân Lập đã xây dựng và ban hành Nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đến nay, diện mạo của xã đã có sự đổi thay tích cực, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

Bám sát vào Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã đã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vận động người dân thâm canh tăng vụ, tích cực đưa những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng và chăn nuôi…

Nhờ tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nên năng xuất lúa của bà con nông dân đã tăng lên đáng kể

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện cho người dân phát huy được tính tích cực vươn lên trong sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó, hằng năm tổng sản lượng lương thực của xã không ngừng tăng, năm 2019 tổng sản lượng lương thực đạt đạt 1.055 tấn, đạt 105% so với nghị quyết đề ra. Cùng với việc chú trọng phát triển đảm bảo an ninh lương thực, xã quan tâm phát triển cây trồng, vật nuôi hàng hoá, mang lại nguồn thu nhập cho người dân như thí điểm đưa giống cây Cam sành, Chanh tứ mùa vào trồng tại các thôn Lũng Giềng, Khuổi Trang, Khuổi Củng... Song song với đó, xã còn tập trung xây dựng các Dự án phát triển chăn nuôi trâu, bò bằng hình thức chăn thả tập trung tại các khu: Thẳm Vài, Khuổi Lầu, Khuổi Kén thôn Lũng Giềng, Nặm Hu thôn Nà Co…, Dự án chăn nuôi ngưa bằng hình thức nuôi nhốt tại thôn Khuổi Củng, kết hợp đưa các giống cỏ VA06, Pác Chông vào trồng; phát triển đàn dê theo hướng chăn nuôi tập trung…

Mô hình trồng cây cam sành và cây tranh tứ mùa tại thôn Lũng Giềng

Đến nay, tổng đàn gia súc trâu, bò, ngưa đạt trên 1.000 con; đàn dê trên 360 con; đàn gia cầm trên 6.500 con. Bên cạnh đó, công tác trồng rừng đạt kết quả khả quan, trong nhiệm kỳ 2015 -2020 toàn xã đã trồng được hơn 438ha rừng, góp phần nâng cao độ che phủ rừng đạt trên 76%. Cùng với phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, những năm trở lại đây lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp của xã cũng có bước phát triển với các ngành nghề như: sửa chữa ô tô, xe máy, chế biến gỗ; các dịch vụ ăn uống, nhu yếu phẩm được mở rộng và phát triển, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống tinh thần của nhân dân.

Những năm gần đây trên địa bàn xã đã xuất nhiện nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn

Bằng các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu Quốc gia như: chương trình 135, 30a, nông thôn mới…xã Xuân Lập được đầu tư các chương trình gồm: Trụ sở làm việc của xã, Trạm y tế xã, đường điện 35 kv vào thôn Khuổi Trang, Khuổi Củng; cải tạo nâng cấp tuyến đường Lăng Can-Xuân Lập, cùng nhiều công trình giao thông, thủy lợi và trường học khác… Đến nay, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99%; tỷ lệ hộ gia đình có điện toại trên 97%; Trạm truyền thanh không dây của xã được duy trì và phủ sóng đến các thôn bản.  Cùng với đó, Đảng bộ xã Xuân Lập đã triển khai lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất và xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi phục vụ phát triển sản xuất, xã còn triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương. Nhờ tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo theo kế hoạch hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm bình quân hằng năm 4,2%/năm, năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo là 88% đến cuối năm 2019 giảm xuống còn 71%.

Tuyến đường từ trung tâm huyện đến xã Xuân Lập đã cơ bản hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân giao lưu, trao đổi hàng hóa

Có thể nói, Xuân Lập là một xã đặc thù của huyện Lâm Bình, điều kiện phát triển kinh tế-xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, điều hành tích cực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, trong nhiệm kỳ qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Xuân Lập đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, diện mạo của xã có sự đổi thay tích cực.

Hà Khánh