Hội CCB Lâm Bình Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Chuyên đề số 02 của BCH Hội cựu chiến binh tỉnh về “ Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế địa phương” giai đoạn 2013 – 2018

Ngày 29/5, Hội cựu chiến binh huyện Lâm Bình đã tổ chức hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Chuyên đề số 02 của BCH Hội cựu chiến binh tỉnh về “ Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế địa phương” giai đoạn 2013 – 2018. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đức Thắng, Uỷ viên BCH TW Hội cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí lãnh đạo các Ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo một số các cơ quan, đơn vị của huyện.

Những năm qua, BCH Hội CCB huyện Lâm Bình đã thường xuyên tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết của Đảng bộ huyện, đặc biệt là Nghị quyết số 34a của Huyện ủy về phát triển một số cây trồng, vật nuôi là đặc sản có lợi thế trên địa bàn huyện và các Chương trình phát triển kinh tế của huyện gắn với đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế địa phương. BCH Hội CCB các cấp đã tuyên truyền, vận động hội viên CCB phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương kết hợp với sự hỗ trợ từ các nguồn vốn vay của nhà nước, để đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng và kinh doanh dịch vụ... Tính đến tháng 5 năm 2018, toàn huyện có 42 Mô hình làm kinh tế giỏi: Trong đó đề nghị cấp tỉnh 01 mô hình; cấp huyện 11 mô hình; cấp xã 30 mô hình. Tăng 22 Mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. Các xã vùng sâu của huyện còn gặp nhiều khó khăn như: Phúc Yên, Xuân Lập cũng đã xuất hiện Mô hình kinh tế giỏi cấp xã. Trong phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo đã có sự phát triển về chất lượng và tốc độ giảm nghèo nhanh. Các cơ sở hội đã tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp phù hợp với thực tế của từng địa phương, huy động được nhiều nguồn lực và được đông đảo hội viên hưởng ứng thực hiện nên công tác giảm nghèo nhanh và bền vững. Trong 5 năm qua, Hội CCB toàn huyện đã giảm bình quân 18,84% hộ hội viên nghèo và trên 11% hộ cận nghèo; tăng hộ có mức sống khá lên giàu từ 300 hộ năm 2013 lên 572 hộ năm 2017. Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên, trong thời gian qua Hội CCB các cấp đã coi đây là nhiệm vụ quan trọng và đưa vào tiêu chí điểm thi đua hàng năm đối với cơ sở hội, Chi hội. Cùng với các nguồn vốn của nhà nước, nguồn quỹ vì người nghèo do MTTQ phát động, quỹ của Hội nạn nhân chất độc da cam của tỉnh, quỹ của Ngân  hàng CSXH tỉnh Tuyên Quang; Chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH huyện Lâm Bình và sự hỗ trợ đóng góp của cán bộ hội viên CCB toàn huyện đã thu được trên 72 triệu đồng  và trên 3.600 ngày công để hỗ trợ, giúp đỡ cho 54 hộ hội viên xóa được nhà dột nát; trong đó làm mới 24 nhà, sửa chữa 30 nhà.

Hôi nghị tập trung thảo luận

Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã khai thác được nhiều nguồn lực, phát huy được nhiều tiềm năng của Cựu chiến binh và nâng cao năng lực, kinh nghiệm làm kinh tế cho Cựu chiến binh. Trong những năm qua các cấp Hội đã làm tốt công tác phối hợp với các phòng, Ban, MTTQ và các đoàn thể cùng cấp, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kinh nghiệm làm kinh tế và lập dự án vay vốn cho hội viên, được 27 lớp với trên 2.700 lượt hội viên CCB được tham gia, từ đó nhiều hộ gia đình hội viên CCB đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cây trồng vật nuôi có lợi thế như: nuôi Dê, Lợn đen, Vịt bầu, cây bò khai, giảo cổ lam..v.v.. để tăng thêm thu nhập cho gia đình và vươn lên thoát nghèo bền vững. Các cấp Hội đã làm tốt công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH củng cố kiện toàn các tổ, nhóm tiết kiệm vay vốn theo địa bàn cụm dân cư, 5 năm qua Hội CCB huyện quản lý 33 tổ tiết kiệm vay vốn, với tổng dư nợ trên 57 tỷ đồng, tăng 37 tỷ đồng so với năm 2013 và có 778 hộ CCB vay, số vốn trên 38 tỷ đồng. Các Chi hội đã xây dựng quỹ tự lập của các Chi hội, tính đến tháng 5 năm 2018, đã có 44/72 Chi hội có quỹ tự lập với số tiền 362 triệu đồng. Các chi hội đã dùng quỹ này cho hội viên vay với lãi xuất thấp, qua các hoạt động vay vốn của CCB đã giúp nhau nâng cao được nhận thức, năng lực, kinh nghiệm làm kinh tế.

Tại hội nghị Ban tổ chức đã khen thưởng cho 8 tập thể và 14 cá nhân tiểu biểu                                                                                  trong phát triển kinh tế, giảm nghèo giai đoạn 2013 - 2018

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế thiếu sót trong 5 năm qua, Hội cựu chiến binh huyện Lâm Bình đã đề ra các giải pháp cho những năm tới là: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho hội viên CCB nhận thức sâu sắc về đường lối Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh về  “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương”. Chương trình Quốc gia về giảm nghèo, Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển kinh tế của huyện tạo sự đồng thuận cao trong toàn Hội, động viên hội viên CCB phát huy bản chất, tuyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tận dụng tiềm năng, thời cơ, vượt khó khăn thách thức, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Hà Khánh