Gương Cựu chiến binh làm giàu từ chăn nuôi dê ở xã Thượng Lâm

Người dân ở xã Thượng Lâm ai cũng biết đến ông Seo Văn Sần, một Cựu chiến binh ( CCB) cần cù chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình và cũng là một tấm gương về ý chí, lòng quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ Quốc, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, khi trở về cuộc sống đời thường cuộc sống gia đình cũng gặp nhều khó khăn vất vả với biết bao nỗi lo toan cho cuộc sống thường ngày. Với bản tính của người lính Cụ Hồ và quyết tâm không để cái đói cứ bám mãi. Sau nhiều năm chăm chỉ làm lụng mà vẫn chỉ tạm đủ ăn, ông nhận thấy nếu muốn thoát nghèo phải tìm hướng đi mới hiệu quả hơn. Nhận thấy lợi thế của gia đình và địa phương có đất đồi rừng nhiều, ông đã đầu tư vào chăn nuôi dê dưới tán rừng. Với số vốn tích luỹ được, năm 2014, ông đã mạnh dạn mua 10 con dê giống về nuôi. Sau một thời gian nuôi thử thấy đàn dê phát trển tốt ông đã mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện để mua thêm con giống và làm chuồng trại nuôi dê. Sau hơn 3 năm tập trung vào nuôi dê đến cuối năm 2017 đàn dê của gia đình ông đã phát triển lến trên 100 con. Khoảng 3 năm trở lại đây mỗi năm ông xuất bán hai lứa, mỗi lứa từ 30 đến 40 con đã mạng lại nguồn thu nhập từ 60 đến 80 triệu đồng/ năm.

     

Ông Seo Văn Sần, chăm sóc cho đàn dê của gia đình

Để đàn dê phát triển khỏe mạnh, ông đã tích cực tìm đến các mô hình làm ăn hiệu quả ở các địa phương để tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, cách thức xây dựng chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh; đồng thời, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ về KHKT do xã, huyện tổ chức và nghiên cứu thêm trên sách, báo để vận dụng vào chăn nuôi. Nhờ chịu khó không cam chịu đói nghèo, đến nay, gia đình ông Sần đã có một cơ ngơi khang trang với mô hình chăn nuôi hơn 100 con dê và duy trì chăn nuôi thêm gần 200 con gia cầm...  Ngoài ra, gia đình ông còn sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ ngô trên diện tích 3.000m đất ruộng. Từ phát triển sản xuất và chăn nuôi, hàng năm, thu nhập của gia đình ông sau khi trừ chi phí đạt hơn 90 triệu đồng.  Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Sần còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cho nhiều hộ nghèo trong thôn, giúp họ phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo. Ôn

Để đàn dê phát triển khỏe mạnh ông  Sần đã thường xuyên kiểm tra, phòng trù dịch bệnh cho dê

 Mô hình kinh tế của gia đình ông Seo Văn Sần là một điển hình tiêu biểu của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên. Là mô hình tiêu biểu để hội viên cựu chiến binh trong  xã tham quan học tập để nhân rộng trong toàn xã, góp phần đẩy mạnh công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho hội viên CCB.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục