Tuổi trẻ Lâm Bình sau 5 năm đổi mới và phát triển

Những năm qua tuổi trẻ huyện Lâm Bình, luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tiên phong, sẵn sàng đảm nhận việc khó, dám đối mặt với những gian nan vất vả, bằng bàn tay khối óc tràn lửa nhiệt huyết, tuổi trẻ Lâm Bình đã góp sức sáng tạo trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm thay đổi diện mạo nông thôn, nhất là ở những vùng sâu vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, xây dựng huyện Lâm Bình, từng bước phát triển về mọi mặt.

Trên địa bàn huyện Lâm Bình, hiện có 23 cơ sở đoàn, trong đó có 11 Đoàn cơ sở và 12 chi đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn, với trên 2.100 đoàn viên tham gia sinh hoạt. Thực hiện phong trào xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp", trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức 90 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 9.000 thanh niên; giới thiệu và tạo việc làm cho 859 lao động là ĐVTN. Duy trì hoạt động 36 Tổ TK&VV do Đoàn quản lý, với tổng dư nợ trên 43 tỷ đồng, tạo điều kiện cho trên 300 ĐVTN vay vốn. cùng với đó, phối hợp tổ chức 320 hội nghị tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 21.000 lượt ĐVTN. Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 11 tổ hợp tác thanh niên, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên giao lưu kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế và duy trì hiệu quả 23 mô hình thanh niên làm ăn có lãi. Nhiều đoàn viên thanh niên ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa đã mạnh dạn trong phát triển kinh tế, tìm các hướng đi thích hợp tại địa phương để vươn lên thoát nghèo.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Đoàn trong toàn huyện, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, các phong trào của Đoàn, Hội, Đội được triển khai rộng rãi, gắn với tình hình thực tế tại địa phương, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của lực lượng thanh thiếu nhi trên địa bàn. Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi trẻ Lâm Bình tham gia xây dựng nông thôn mới”, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên xung kích tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ, đã hoàn thành 11 công trình thanh niên cấp huyện trị giá gần 570 triệu đồng; 228 Công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, trị giá trên 270 triệu đồng. Giúp đỡ 95 hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình thanh niên với các phần việc thiết thực như giúp công lao động, hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ tiền... Đảm nhận đổ 23 km đường bê tông nông thôn; tu sửa, nạo vét 21 km kênh mương; sửa chữa 39 nhà văn hoá thôn bản, làm nhà mới cho 2 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Thực hiện phong trào thanh niên “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Trong nhiệm kỳ, các cơ sở Đoàn đã chăm lo, giúp đỡ hơn 100 hộ nghèo, gia đình chính sách, sửa chữa nhà ở, làm nhà mới, ngày công lao động thu hoạch mùa vụ. Tổ chức tặng trên 1.283 suất quà cho hộ nghèo và các gia đình chính sách, người neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 180 triệu đồng. Trao 650 xuất quà, trị giá trên 20 triệu đồng cho các cháu thiếu nhi, xây dựng 2 nhà bán trú cho em tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Xuân Lập, THCS Hồng Quang trị giá trên 370 triệu đồng, làm 2 ngôi nhà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Hồng Quang, trị giá 100 triệu đồng. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Lâm Bình tiếp tục bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hóa cho thanh thiếu nhi, xây dựng thế hệ trẻ trong thời kỳ mới có “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, có bản lĩnh cách mạng, đạo đức lối sống tốt, có ý thức bảo vệ môi trường, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên; tạo điều kiện để thanh niên tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên góp phần giải quyết những việc khó tại địa phương.

Có thể nói, tổ chức đoàn từ huyện đến cơ sở, đã từng bước đổi mới nội dung phương thức, hoạt động, việc triển khai thực hiện các phong trào, hành động của đoàn đã được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Tổ chức Đoàn đã tạo niền tin trong đoàn viên, thanh niên và cấp ủy, chính quyền địa phương. Các phong trào xung kích, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" đã và đang góp phần tích cực giúp các địa phương trong huyện, thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh của hoạt động công tác Đoàn

Với tinh thần, Đoàn kết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo và phát triển, tin rằng các cấp bộ đoàn trong huyện, sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, năng động, sáng tạo, nắm bắt thời cơ, quyết tâm khắc phục khó khăn, thách thức, phấn đấu cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện xây dựng huyện vùng cao Lâm Bình ngày càng phát triển.

T/h: Thúy Phượng - Xuân Cường