Đảng ủy Quân sự huyện Lâm Bình ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023

Ngày 02/12, Đảng ủy Quân sự huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; Đại tá Tô Tuấn Anh, Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; lãnh đạo Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong năm 2022, Đảng uỷ Quân sự huyện đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, hướng dẫn của các cấp về công tác quân sự, quốc phòng. Thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về quốc phòng, trọng tâm là xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc trong tình hình mới. Đảng ủy quân sự huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân, giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng vũ trang, cũng như công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuyển chọn công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu, thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội... Chỉ đạo các cơ sở dân quân tự vệ kết hợp huấn luyện tham gia làm tốt công tác dân vận và thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, tham mưu với các cấp ủy, chính quyền và các ngành tặng 79 suất quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ với tổng trị giá trên 116 triệu đồng.

Duy trì có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Ban chỉ huy quân sự với Ban Dân vận Huyện ủy và các tổ chức chính trị - xã hội huyện xây dựng và triển khai kế hoạch công tác dân vận năm 2022. Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận được 793 ngày công. Thực hiên nghiêm hoạt động công tác đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ như: sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, tuyển quân; kịp thời tham mưu giúp cấp trên có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ đạt hiệu quả thiết thực. Đội ngũ cán bộ luôn nêu cao tính tiên phong gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong công tác huấn luyện, diễn tập, Đảng ủy đã chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức huấn luyện chuyển trang thái sẵn sàng chiến đấu, tham mưu cho huyện diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2022 kết quả đạt xuất sắc; chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Minh Quang, xã Thượng Lâm; diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Xuân Lập đạt loại giỏi. Tổ chức hội thao Trung đội Dân quân tự vệ tại huyện và tham gia tại tỉnh kết quả đạt thứ 4 toàn đoàn.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2022, Đảng ủy Quân sự huyện Lâm Bình đã đề ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023 với các nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, Chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023. Trong đó, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 100% đối tượng theo quy định. Lãnh đạo nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, luyện tập các phương án, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện, bảo vệ các ngày Lễ kỷ niệm lớn của đất nước. Chủ động tham gia phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn; thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đảm bảo 100% chỉ tiêu giao… Triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 79/CP-BQP ngày 22/7/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “ Mẫu mực, tiêu biểu”. Tiếp tục thực hiện tốt Đề án số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 54 của Ban Thường vụ Huyện ủy về vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, cấp xã tham gia hoạt động cùng với Nhân dân. Thực hiện nghiêm chế độ công tác kỹ thuật, đăng ký, quản lý, cấp phát, thu hồi vũ khí đạn chặt chẽ, không để mất an toàn về người, vũ khí và trang bị; đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng chào mừng các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước; tiếp tục nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; chi bộ, Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 100% cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp và đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 85% trở lên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thực hiện tốt các cuộc kiểm tra, giám sát theo chương trình, kế hoạch của cấp trên.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị đã tiến hành đánh giá kết quả đạt được trong năm 2022 đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và tập trung thảo luận bàn các giải pháp khắc phục để thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2023.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Chỉ chỉ huy Quân sự tỉnh đã khen thưởng cho 01 chiến sỹ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua và 03 chiến sỹ đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến năm 2022. Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 13 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác quân sự, quốc phòng năm 2022.

Hà Khánh