Lực lượng vũ trang quân sự huyện Lâm Bình quyết tâm hoàn xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

Ban chỉ huy quân sự huyện Lâm Bình vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Đảng ủy quân sự huyện.

Năm 2019 dưới lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và sự lãnh đạo, điều hành trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, Ban CHQS huyện đã tổ chức triển khai thực hiện thăng lợi các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Ban chỉ huy Quân sự từ huyện đến xã đã tổ chức quán triệt tới các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của mối quan hệ phối hợp hiệp đồng trong giữ vững ANCT-TTATXH; thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ nền nếp công tác quân sự theo quy định, trong đó yếu tố quan trọng là công tác xây dựng và kiện toàn lực lượng thường trực, tổ chức biên chế đủ về số lượng, chất lượng. Lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng theo đúng luật, đảm bảo tinh gọn, rộng khắp.  Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, rà soát, xác minh phân loại thanh niên trong công tác tuyển quân, đảm bảo nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nên công tác tuyển quân năm 2019 đảm bảo đủ 100% chỉ tiêu.

Hội nghị thảo luận

Hằng năm Đảng uỷ đều có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phương pháp huấn luyện thường xuyên được đổi mới. Cơ sở vật chất bảo đảm cho huấn luyện được quan tâm đầu tư. Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” và phong trào “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm”, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quân sự huyện Lâm Bình luôn nâng cao ý thức tự học, tự rèn trong huấn luyện. Trước khi huấn luyện, công tác chuẩn bị được thực hiện kỹ càng như đầu tư kinh phí củng cố thao trường bãi tập; chuẩn bị giáo án, bài giảng; tổ chức hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện, tập huấn cán bộ… Trong huấn luyện, bám sát phương châm huấn luyện sát địa bàn, đối tượng, phù hợp với vũ khí trang bị, lấy thực hành là chính. Thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, phúc tra quân nhân dự bị chặt chẽ, đúng quy trình. Trong năm 2019 đã củng cố 16 đơn vị dân quân tự vệ, tỷ lệ so với dân số đạt 2,73%, đảng viên đạt 31,8%. Đăng ký, phúc tra, quản lý chặt chẽ quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật, sắp xếp đơn vị đạt 98,7%, đảng viên đạt 13,2%. Tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân và tuyển sinh quân sự, có 49 học sinh đăng ký dự thi, 07 trường hợp trúng tuyển và cử tuyển vào các trường trong Quân đội.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Lâm Bình ban hành Chỉ thị, Kế hoạch, chỉ đạo các xã Bình An và Khuôn Hà tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, xã Thượng Lâm diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn kết quả đạt loại giỏi.  Làm tốt công tác giáo dục chính trị, giáo dục phổ biến pháp luật cho các đối tượng đúng chương trình quy định, quân số bình quân đạt 98,2%; kiểm tra nhận thức chính trị, 100% đạt yêu cầu, có trên 90% khá, giỏi. Các đơn vị LLVT đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các tổ chức đoàn thể và nhân dân huy động hàng nghìn ngày công tham gia lao động, làm mới đường bê tông nông thôn; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu nạn; giúp đỡ các gia đình chính sách di chuyển nhà cửa, sửa nhà, xây dựng các công trình vệ sinh. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo và các cháu thiếu nhi trong dịp lễ, tết được trên 10 triệu đồng; cán bộ nhân viên Ban chỉ huy quân sự huyện ủng hộ các loại quã được trên 46 triệu đồng. Xét đề nghị hưởng chế độ theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được 407 hồ sơ; giúp Ban Chỉ đạo 24 huyện hoàn thành rút kinh nghiệm lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đạt kết quả tốt. Tổ chức thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ đến hết năm 2019, toàn huyện đã đề nghị được 2.798 đối tượng, chi trả trợ cấp cho 2.606 đối tượng, số tiền trên 5,2 tỷ đồng, đạt 94 %.

Một số hình ảnh về công tác khen thưởng

Tại Hội Nghị Ban tổ chức đã trạo giấy khen của Chủ tich UBND tỉnh, của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quân sự, quốc phòng năm 2019.

Hà Khánh