Lăng Can đẩy mạnh công tác trồng rừng năm 2018

Theo kế hoạch, năm 2018 xã Lăng Can trồng mới trên 84 ha rừng. Trên cơ sở rà soát diện tích rừng đủ điều kiện trồng mới, xã đã giao kế hoạch cụ thể đến từng thôn bản để triển khai thực hiện. Hiện nay nhân dân trong xã đang tập trung phát dọn thực bì, cuốc hố để trồng rừng.

Trong tổng số 84 ha rừng trồng mới của năm 2018, có 77 ha là rừng sản xuất chủ yếu trồng các loại cây keo, mỡ, xoan và 7 ha trồng rừng phân tán. Ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên và nhân dân ở các thôn  bản triển khai việc phát dọn thực bì, cuốc hố, trồng rừng. Có mặt tại khu rừng rộng hơn 05 ha của gia đình anh Bàn Văn Phương, ở thôn Khau Quang, tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình anh đang tập trung phát dọn thực bì, đọn đến đâu tiến hành cuốc hố trồng cây đến đó. Trước đây diện tích đất rừng của gia đình anh Phương chỉ có các loại cây gỗ tạp và tre nứa mọc, không mang lại gía trị kinh tế cho gia đình. Bắt đầu từ năm 2016, gia đình anh đã quyết định đầu tư vào trồng rừng. Mặc dù, diện tích đất rừng sản xuất của gia đình khá rộng nhưng do thiếu nhân lực, thiếu vốn nên mỗi năm ông chỉ phấn đấu trồng khoảng 01ha. Tính từ năm 2016 đến nay gia đình anh đã trồng được khoảng 02 ha, năm nay anh phấn đấu trồng thêm 01 ha với giống chủ yếu là keo và mỡ.

Gia đình anh Bàn Văn Phương, thôn Khau Quang, xã Lăng Can đang tiến hành trồng rừng

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu về phát triển rừng và hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2018 mà UBND huyện giao và chỉ tiêu kế hoạch của xã đề ra, ngay từ đầu vụ trồng rừng xã đã xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu trồng rừng theo từng thôn. Phối hợp với các đơn vị cung ứng cây giống, phân bón cung cấp kịp thời cho nhân dân. Cùng với đó, xã Lăng Can đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa của công tác trồng rừng, nguồn lợi mang lại từ kinh tế lâm nghiệp. Thường xuyên chỉ đạo, phân công cán bộ chuyên môn xuống các thôn bản, bám nắm tình hình và vận động nhân dân trồng rừng đúng thời vụ. Tính đến thời điểm này xã Lăng Can đã trồng được trên 50 ha, đạt gần 60% kế hoạch. Các thôn có tiến độ trồng rừng khá nhanh là thôn Nặm Đíp, thôn Nặm Chá, thôn Nà Mèn…

Nhân dân xã Lăng Can đang tập trung trồng rừng

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Lăng Can đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức của người dân, từ đó người dân đã chủ động bỏ vốn ra để đầu tư vào trồng rừng, không còn tư tưởng trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước trước đây. Những ngày này không khí trồng rừng trên địa bàn xã đang được đẩy nhanh, tin rằng công tác trồng rừng của xã sẽ hoàn thành theo đúng lịch thời vụ và đạt chỉ tiêu kế hoạch của xã đề ra./.

Hà Khánh