Lâm Bình nâng cao cải cách thủ tục hành chính

Trong những năm qua, huyện vùng cao Lâm Bình đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, bám sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

(B) Anh Lý Văn Trường, thôn Nà Nghè, xã Hồng Quang đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa để làm hồ sơ cho con đi học. Tại đây, anh được đội ngũ cán bộ nhiệt tình hướng dẫn kê khai các nội dung cần thiết, trong quá trình chờ làm thủ tục anh được bố trí chỗ ngồi, tìm hiểu các loại thủ tục hành chính, các khoản phí, lệ phí được niên yết công khai, rõ ràng ngay tại trụ sở UBND xã.

Anh Lý Văn Trường, thôn Nà Nghè đến giao dịch tại bộ phận một cửa xã Hồng Quang

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Huyện Lâm Bình đã xây dựng Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021 và cải cách hành chính giai đoạn 2021 – 2025, Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2021. Tăng cường giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, 4. Đến nay, UBND huyện và 100% các xã đều thực hiện theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, trong đó quy định cụ thể về các loại công việc được áp dụng giải quyết tại cấp huyện và cấp xã. Tại đây, tất cả các loại hồ sơ, thủ tục hành chính đều được công khai minh bạch về quy trình, thời gian giải quyết, phí, lệ phí. Đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp huyện đến xã đều được bố trí đủ số lượng, bảo đảm chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của cơ quan, doanh nghiệp và công dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính.

Nhân dân tìm hiểu các thủ tục hành chính được niên yết công khai tại trụ sở UBND xã

Thời gian tới, huyện Lâm Bình tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung giải quyết công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để người dân tiếp cận nền hành chính công hiện đại, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, nhất là trên lĩnh vực đầu tư, đăng ký kinh doanh, thuế, đất đai, khoa học công nghệ, môi trường... Đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, một cửa liên thông, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử tại công sở, tổ chức gặp mắt, đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh./.