Điện về thắp sáng bản vùng cao Nà Ráo, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Tết Nguyên đán năm nay, niềm vui của người dân thôn Nà Ráo, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, như được nhân lên gấp bội khi điện lưới Quốc gia đã về thắp sáng đến từng hộ gia đình trong thôn.

Nà Ráo, là thôn khó khăn nhất của xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, nằm cách trung tâm xã hơn 10 km. Diện tích rông nhưng chủ yếu là đồi núi, rất ít đất sản xuất, địa hình bị chia cắt bởi nhiều núi đá cao. Dân cư ở đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc Dao, Tày sinh sống, số hộ nghèo chiếm 21%.  Nhận thấy sự cần thiết phải đưa điện lưới quốc gia về cho thôn bản, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, Huyện Lâm Bình đã đề nghị với UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh đầu tư đưa điện về cho nhân dân thôn Nà Ráo. Mong ước dược sử dụng điện lưới Quốc gia bấy lâu của người dân ở thôn Nà Ráo bây giờ đã thành hiện thực. Có điện về, tối  đến nhà nào cũng sáng tưng bừng, thôn bản trở nên sôi nổi hẳn lên. Các hộ gia đình trong thôn đã mua sắm được ti vi, mua máy xay xát thóc để phục vụ đời sống và phát triển sản xuất. Nhiều hộ còn mua sắm được đầu hát Karaoke để giao lưu, giải trí trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc. Nhân dân thông thôn vui tươi, phấn khởi vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ để chuẩn bị đón Tết.

Trạm biến áp thôn Nà Ráo, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình.

Trước đây người dân ở thôn Nà Ráo phải sống trong cảnh đèn dầu, để có điện một số hộ gia đình đã tận dụng dòng suối của ở thôn mua máy phát điện mi li về sử dụng, nhưng phụ thuộc vào nguồn nước nên không đảm bảo. Người dân muốn xem ti vi hay nghe đài cũng khó. Nhân dân thiếu thốn kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, do vậy, đời sống sản xuất của nhân dân trong thôn còn gặp khó khăn, hạn chế. Cùng với nhân dân trong thôn, các thầy cô giáo và các cháu học sinh ở hai điểm trường Tiểu học và Mầm non thôn Nà Ráo cũng chịu nhiều thiệt thòi do không có điện. Muốn vận dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy cho học sinh nhưng không được, nên việc chuyển tải kiến thức cho các em học sinh ở đây cũng có phần hạn chế. Bây giờ có điện, học sinh ở đây sẽ có điều kiện nâng cao chất lượng dạy học, góp phần nâng cao dân trí cho con em đồng bào các dân tộc. Các thầy cô giáo có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Đời sống tinh thần của các thầy cô giáo cắm bản đã được nâng lên. Thôn bản có thêm nhiều cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội. Người dân có thể mua máy móc, tiếp nhận các thông tin về các mô hình kinh tế hay, áp dụng khoa học kĩ thuật trong sản xuất và nâng cao đời sống tinh thần. Khi có điện, công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ thuận lợi hơn.

Chị em phụ nữ trong thôn cùng nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm để đón tết

Mùa Xuân mới đã về, bên cạnh niềm vui đón Xuân, năm nay người dân Nà Ráo còn có thêm niềm vui khi ánh điện đã bừng sáng trong mỗi ngôi nhà... Những ngày này, người dân thôn Nà Ráo đang chuẩn bị sắm Tết. Tết đầu tiên thôn bản có điện, niềm vui đón Xuân mới sẽ vui hơn và ý nghĩa hơn.

Hà Khánh - Trung Kiên