Công tác giảm nghèo ở xã Lăng Can

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ hàng đầu, góp phần từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Những năm qua cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Lăng Can, huyện vùng cao Lâm Bình, đã tập trung mọi nguồn lực để đề ra những giải pháp thiết thực và có hiệu quả trong việc vận động người dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để giảm nghèo bền vững.

Các hộ gia đình tập chung chỉnh trang khuôn viên nhà cửa

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Trận, thôn Nà Mèn, xã Lăng Can; trước đây là một hộ nghèo, gặp nhiều khó khăn trong phát triển sản xuất và chăn nuôi do thiếu vốn. Những năm trở lại đây gia đình ông Trận được các tổ chức đoàn thể trong xã tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương; gia đình ông được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện để tu sửa chỉnh trang khuôn viên nhà ở, vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, để gia đình đầu tư phát triển sản xuất; có vốn trong tay ông đã mạnh dạn đầu tư vốn để chăn nuôi lợn, nuôi gà và vịt… Ngoài ra ông còn đầu tư máy móc để làm đồ gỗ như; đóng tủ, giường và  bàn ghế để bán… nhờ sự cần cù chịu khó hơn 2 năm trở lại đây gia đình ông đã trở thành hộ khá trong thôn.  Nhờ vậy năm 2016, gia đình ông Trận đã thoát nghèo, trở thành hộ khá trong thôn.

Nhiều hộ gia đình đã tích cực chăn nuôi, sản xuất

Năm 2016 xã Lăng can có 713 hộ nghèo và hộ cận nghèo (theo tiêu chí đa chiều), thì đến cuối năm 2017, toàn xã còn 427 hộ nghèo giảm xuống còn 32%, đời sống của nhân dân nơi đây chủ yếu là phát triển nông, lâm nghiệp, và chăn nuôi gia súc, gia cầm là chính. Để làm tốt công tác giảm nghèo, Đảng ủy, chính quyền xã Lăng Can đã vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tích cực chú trọng trong công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về công tác giảm nghèo, qua đó khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Song song với đó, Lăng Can còn chú trọng lồng ghép các Chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện; tập trung thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người dân, đặc biệt là hộ nghèo. Mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, cây trồng vật nuôi nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, tích cực lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.  Đến nay, thông qua các tổ chức, chính trị - xã hội, toàn xã đang quản lý trên 166 tỷ đồng cho người dân vay vốn phát triển sản xuất và sửa chữa nhà ở. Kế hoạch cuối năm 2018, xã Lăng Can phấn đấu giảm 268 hộ nghèo đạt tỷ lệ dưới 12%. Nhờ vậy, đã có không ít hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với nỗ lực vươn lên của các hộ gia đình đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Lăng Can theo kế hoạch đề ra.

Khu dân cư thôn Nà Mèn

Những kết quả mà xã Lăng Can đã đạt được là minh chứng quan trọng cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng để Lăng Can tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.