Huyện đoàn Lâm Bình viếng nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương Binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), đoàn công tác của Huyện đoàn Lâm Bình, do đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí Thường Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến viếng và tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang và các địa chỉ đỏ lịch sử tại đây. Cùng tham gia với đoàn, có đồng chí Chẩu Thị Khuyên, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở đoàn trong toàn huyện. Đón tiếp và tham gia viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, về phía huyện Vị Xuyên có đồng chí Lý Xuân Lù, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vị Xuyên, cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện đoàn Vị Xuyên.

Tại lễ dâng hương Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí Thường Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng đoàn công tác Huyện đoàn Lâm Bình đã dâng vòng hoa và thắp hương tại Đài tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ, bày tỏ lòng biết ơn trước tinh thần quả cảm, anh dũng, hy sinh của các liệt sỹ nằm lại trên mảnh đất biên cương của Tổ Quốc. Đồng thời khẳng định sự hy sinh to lớn của các liệt sỹ đã trở thành biểu tượng cho ý chí kiên cường của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên cương Tổ quốc cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. 

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và tuổi trẻ huyện Lâm Bình đã luôn quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng để cuộc sống của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn; nhiều hoạt động tri ân sâu sắc hướng về ngày 27/7 đang được các cơ quan, đơn vị, các địa phương và tuổi trẻ trong huyện tổ chức có sức lan tỏa sâu rộng, được cộng đồng xã hội tích cực hưởng ứng như: chỉnh trang các phần mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ của huyện, gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, tổ chức giúp đỡ các gia dình chính sách, người có công với cách mạng làm nhà, sửa nhà và nhiều hoạt động ý nghĩa khác,…

Tháng 7 tri ân, hành trình về nguồn, hơn 43 năm về trước là chiến trường ác liệt của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc kéo dài suốt một thập kỷ (1979-1989); Vị Xuyên – Linh thiêng, là nơi yên nghỉ của hơn 4.000 liệt sỹ, đến nay mới quy tập về nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên được hơn 2.000 liệt sỹ, trong đó có 1.853 phần mộ liệt sỹ và 01 phần mộ liệt sỹ tập thể (là những người con thuộc 32 tỉnh, thành trong cả nước). Sự hy sinh của các anh là hiện thân của hào khí “Tử chiến để bảo vệ biên giới”, câu nói nổi tiếng của anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh “Sống bám đá chiến đấu-chết hóa đá bất tử” cũng là lời thề ủa thế hệ những người lính đã chiến đấu can trường trên mảnh đất biên cương năm ấy, giờ đây các anh đã về nơi yên nghỉ, nằm cạnh bên nhau trong vòng tay đồng đội.

Tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên, trong sổ ghi truyền thống Đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí Thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện viết: “Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình và tuổi trẻ trong toàn huyện đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ biên cương của Tổ quốc…”.

Cùng ngày, đoàn công tác Huyện đoàn Lâm Bình đã đến dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên. Trước đây gọi là Đài hương tưởng niệm, nay là Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên, được xây dựng trên điểm cao 468 thuộc thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của Huyện đoàn Lâm Bình đã trao tặng 6 xuất quà cho 6 hộ gia đình chính sách tại thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ huyện Lâm Bình đã khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, góp phần hình thành nhân cách sống, xây dựng ý thức tự giác và trách nhiệm trong mỗi hành động của các lớp thế hệ thanh niên, thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời giúp cho thế hệ trẻ của huyện hiểu được những đóng góp lớn lao của các thế hệ cha anh đi trước đối với sự nghiệp bảo vệ quê hương, đất nước, từ đó sẽ tích cực hơn nữa trong các phong trào, hoạt động của Đoàn./.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục