Cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 6 giờ sáng 14.4

Đến nay, đại dịch Covid-19 được coi là một thảm họa của toàn cầu, có mức độ lây lan nhanh với số người nhiễm và tử vong cao. Tính đến nay trên toàn thế giới đã có 212 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trên 1,9 triệu ca mắc Covid-19, với trên 119 nghìn ca tử vong, gần 444 nghìn ca hồi phục. Trong đó, Mỹ hiện vẫn là nước đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong.

Tại Việt Nam trong ngày 13.4 cả nước ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid- 19, trong đó 4 ca tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà nội và 1 ca tại Hà Tĩnh, nâng tổng số ca mắc đến 6 giờ sáng nay lên 265 trường hợp, trong đó có 146 người đã được điều trị khỏi và ra viện.

Đến nay, tỉnh Tuyên Quang có 512 trường hợp nghi mắc Covid- 19 đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong có, có kết quả âm tính với SARS-COV-2 là 503 trường hợp. 6 trường hợp không đủ yếu tố dịch tễ để làm xét nghiệm; 3 trường hợp đang chờ kết qủa xét nghiệm. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi tại nhà, nơi lưu trú: 1.242 trường hợp.

 

Thời gian qua, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn, nếu nới lỏng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Do vậy, trong giai đoạn này việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống để phát hiện sớm các ca lây nhiễm trong cộng đồng phải là ưu tiên hàng đầu. Để làm được việc này đòi hỏi phải tiếp tục quyết liệt thực hiện việc giãn cách xã hội. Chúng ta đang ở trong “giai đoạn vàng” để ngăn chặn dịch, vì thế cơ hội trong thời gian này là hạn chế lây lan mức thấp nhất, khoanh vùng kịp thời các ổ dịch Covid-19 để không bùng phát mạnh trong cộng đồng. Việc tuân thủ giãn cách xã hội của người dân được xem là có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả ngăn chặn dịch lây lan.

Để khống chế và ngăn chặn được đại dịch này trong thời gian sớm nhất, đòi hỏi ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một người dù không bị bệnh nhưng nếu không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly xã hội thì rất có thể bị lây bệnh từ người khác rồi phát tán lây lan ra những người xung quanh. Do đó mỗi chúng ta phải nhận thức rõ điều này và tuyên truyền cho  mọi người cùng hiểu để đồng lòng thực hiện. Có như vậy mới sớm chiến thắng được đại dịch.

Để cuộc chiến chống Covid-19 hiệu quả, người dân cần nghiêm túc thực hiện tốt những việc sau:

1- Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

5- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7 - Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8- Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

9- Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác.

Vì sức khỏe của chính bản thân bạn, gia đình và cộng đồng, mọi người dân khi phát hiện, nghi ngờ người có các biểu hiện sốt, ho, khó thở hãy báo cho cơ sở Y tế gần nhất hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng của UBND huyện Lâm Bình, số điện thoại: 02076.511.313 hoặc số máy của Trung tâm y tế huyện 02076.296.999  để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Thúy Phượng

Tin cùng chuyên mục