Lâm Bình Thực hiện Dự án nuôi Dê liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm

Căn cứ Quyết định số 282 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về việc phê duyệt danh mục Dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2018 - 2020.

Các hộ gia đình nhận Dê từ HTX Nông Lâm - Nghiệp Thổ Bình

Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi Dê thương phẩm với quy mô hỗ trợ gần 1 nghìn con Dê giống với 102 hộ tham gia thực hiện; trong 3 năm tại các xã trên địa bàn huyện. Năm 2018: Hỗ trợ 143 con/34 hộ. Năm 2019: Hỗ trợ 385 con với 36 hộ thực hiện tại các xã Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can, Bình An, Thổ Bình, Hồng Quang. Xây dựng quy trình chăn nuôi dê theo tiêu chuẩn VietGAHP. Năm 2020: Hỗ trợ  271 con/33 hộ tại các xã trên địa bàn huyện đủ điều kiện tham gia thực hiện dự án, trong đó: Đầu tư kho bảo quản và 1 máy hút chân không, nhà xưởng chế biến. Đơn vị chủ trì thực hiện dự án là Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thổ Bình, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời làm tốt công tác quản lý chất lượng và liên kết tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với các Hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thực hiện gắn chăn nuôi với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm có lợi thế của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Chuỗi Dê tại xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình

Trong thời gian tới, huyện Lâm Bình cần tiếp tục vận động nhân dân nâng cao nhận thức, cải tiến phương thức chăn nuôi, đồng thời tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư, các chương trình, dự án hỗ trợ của Trung ương và tỉnh để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính gắn với lộ trình xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.