UBMTQ huyện Lâm Bình sơ kết công tác tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018

Ngày 26/7, UBMTTQ huyện Lâm Bình đã tổ hội nghị công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện, các đồng chí ủy viên UBMTTQ huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBMTTQ các xã.

6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với chính quyền vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đã phối hợp với các ngành thành viên triển khai tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của UBND. Động viên nhân dân tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, tập trung lao động sản xuất lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

Toàn cảnh hội nghị

Ủy ban MTTQ phối hơp với các đoàn thể, các ngành chức năng tổ chức 269 cuộc họp lồng ghép triển khai, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động. Tập trung vận động, hướng dẫn nhân dân có các giải pháp chủ động phòng chống thiên tai, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, khắc phục mọi khó khăn về kinh tế do thiên tai, dịch bệnh gây ra để ổn định sản xuất, phát triển kinh tế. Tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân học tập, lao động sản xuất và kinh doanh, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - Đô thị văn minh" được tập trung triển khai tích cực. Trong đó MTTQ huyện đã triển khai chương trình phối hợp của MTTQ và các tổ chức thành viên tham gia xây dựng nông thôn mới - Đô thị văn minh. Theo đó, mỗi tổ chức thành viên đảm nhận vận động, đôn đốc, hướng dẫn người dân xây dựng từng tiêu chí cụ thể về xây dựng nông thôn mới tại xã Lăng  Can, tham gia giải quyết những việc khó, việc mới phát sinh tại cơ sở. Thường xuyên nắm bắt, tổng hợp đầy đủ, kịp thời các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân gửi đến các cấp có thẩm quyền, thông qua các cuộc tiếp xú cử tri trước và sau các kỳ họp Hội đồng nhân dân các cấp, với tổng số 83 ý kiến. Thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của đồng bào các dân tộc, nắm chắc tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, chú trọng phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Chỉ đạo Ban vận động “Qũy vì người nghèo” cấp xã phối hợp với UBND xã rà soát hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn để trích “ Qũy vì người nghèo” hỗ trợ tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán được 62 xuất quà trị giá gần 20 triệu đồng. Xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh Nam Trung khắc phục hậu quả thiệt hai do cơn bão số 12 gây ra được trên 61 triệu đồng. Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Hoạt động Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng các xã thường xuyên được củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, duy trì và phát huy hiệu quả các tổ hòa giải, tổ an ninh tự quản ở các thôn bản.  Qua hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng và các tổ hòa giải ở cơ sở đã giải quyết kịp thời những băn khoăn thắc mắc của nhân dân ngay tại thôn bản, hạn chế không để sẩy ra những hiện tượng khiếu kiện đông người, vượt cấp. Bên cạnh những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2018, trong quá trình phối hợp tổ chức thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục đó là:  Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, hòa giải có việc, có nơi còn mang tính hình thức hiệu quả chưa cao nên dẫn đến việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động có mặt còn hạn chế. Công tác báo cáo thông tin 2 chiều giữa MTTQ xã với huyện có lúc, có nơi còn chậm, chưa đúng thời gian quy định. Công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể có mặt còn hạn chế chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình trong quá trình tổ chức thực hiện. Chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, ở một số xã chưa làm hết chức năng nhiệm vụ của mình nên hiệu quả công việc chưa cao.

Ông Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị các địa biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề như: Đổi mới nội dung phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội; hoạt động giám sát của MTTQ đối với việc triển khai thực hiện các dự án tại các xã; công tác đối thoại giữa MTTQ các đoàn thể với nhân dân; thành lập các khu dân cư tụ quản; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; tham gia xây dựng nông thôn mới…

Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị

Từ nay đến cuối năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lâm Bình tiếp tục tuyên truyền, học tập, quán triệt thực hiện các Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương Đảng (khóa XII), Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Tập trung triển khai Cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; xây dựng “Quỹ vì người nghèo”, và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn nhiệm kỳ 2019-2024.

Hà Khánh