Sáng 12/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 4.487 điểm cầu từ Trung ương đến cấp xã, phường trên toàn quốc. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;  các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện diện lãnh đạo các ban, bộ nghành Trung ương.

Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII, tại điểm cầu huyện Lâm Bình

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lâm Bình có đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi, đảng bộ cơ sở.

Báo cáo tóm tắt kết quả 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày nêu rõ: Việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Trung ương, Ban Tuyên giáo ở các tỉnh, thành trong cả nước. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW được các cấp ủy, tổ chức Đảng quan tâm thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lâm Bình

Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã ban hành 106.267 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kết luận số 01 gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp.

Việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Kết luận 01 và chuyên đề toàn khóa nghiêm túc. Nội dung sinh hoạt chuyên đề hàng năm bám sát tinh thần nội dung cốt lõi của chuyên đề toàn khóa, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng địa phương, đơn vị vững mạnh, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nhiều mô hình, cách làm đổi mới, sáng tạo xuất hiện ở nhiều địa phương, đơn vị góp phần quan trọng, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Tính đến tháng 4/2023, cả nước có 25.525 mô hình khác nhau trong học tập và làm theo Bác.

Nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với nhiều chủ đề sâu sắc như: “Tự soi, tự sửa”, “Danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất”, tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, siết chặt kỷ luật, kỷ cương nội vụ… được thực hiện. Qua đó, nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm trong mỗi lời nói, việc làm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền đã đạt được những kết quả rõ nét.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” được đẩy mạnh, trọng tâm là phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Trong phần tham luận, đại diện lãnh đạo các bộ nghành trung ương và địa phương đã chia sẻ bài học, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tham luận cũng nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kết luận 01 và chỉ ra những bài học kinh nghiệm, phương hướng khắc phục trong thời gian tới./.

Công Đại