Hội nghị Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Lâm Bình lần thứ 2 khóa III mở rộng

Vừa qua, Hội Nông dân huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hội Nông dân lần thứ 2, khóa III mở rộng. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội huyện, lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn.

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Lâm Bình lần thứ 2 khóa III mở rộng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, hoạt động sản xuất vụ xuân còn gặp nhiều khó khăn do thời thiết hạn hán kéo dài, song được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, của chính quyền các cấp, sự cố gắng của hội viên nông dân trong sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản của huyện tiếp tục ổn định và phát triển; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn ổn định; các cấp hội Hội Nông dân phối hợp tuyên truyền cho trên 19.200 lượt cán bộ, hội viên nông dân về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức thành công Đại hội Chi hội Nông dân, Đại hội Nông dân cấp xã, thị trấn và Đại hội Nông dân huyện Lâm Bình, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện theo đúng quy định, điều lệ của hội, các dự án Quỹ hỗ trợ nông dân, dự án chăn nuôi trâu, bò do Hội Nông dân trực tiếp tham gia quản lý, hoạt động ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội được quan tâm thực hiện theo đúng quy định. Triển khai phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” vận động được trên 5.300 hội viên nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp năm 2023.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, trọng tâm là thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ Hội Nông dân cùng với hội viên 10/10 cơ sở Hội tham gia tổng vệ sinh, thu gom phân loại rác thải trên các tuyến đường trục thôn và đường nội đồng với trên 2000 ngày công. Vân động cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp trên 8.700 ngày công lao động, sửa chữa các công trình thủy lợi đập đầu mối, nạo vét tu sửa 27,5 km kênh mương với khối lượng đào đắp 4.100m3 đảm bảo tưới tiêu. Bê cạnh đó, các cơ sở Hội tổ chức Tết trồng cây Xuân Quỹ Mão năm 2023 được trên 10.000 cây các loại. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cơ sở Hội tích cực tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tham gia lễ hội đầu xuân Quỹ Mão năm 2023. Thực hiện tốt ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, giải ngân 103.567 tỷ đồng cho 1.905 hộ vay tại 51 Tổ tiết kiệm và phối hợp với với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn giải ngân 134.560 tỷ đồng với 1.927 thành viên, 68 tổ liên kết vay vốn phát triển sản xuất.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập chung thảo luận và thống nhất kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác hội và phong trào Nông dân  trong 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy dự và phát biểu tại Hội nghị

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương kết quả, thành tích trong công tác Hội và phong trào nông dân trong  6 tháng đầu năm 2023. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị các cấp Hội Nông dân tổ chức tốt việc quán triệt học tập Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp đến cán bộ hội viên, xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa; tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị Nghị quyết của cấp trên đến cán bộ, hội viên Hội Nông dân. Triển khai thực hiện, mục tiêu phương hướng nhiệm vụ của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2025 về lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo QPAN, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện, chú trọng công tác đào tạo tập huấn nhiệm vụ nâng cao kỹ năng về công tác tuyên truyền vận động cho cán bộ hội viên các cấp, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội viên, tiếp tục thực hiện Đề án số 02 của BTV Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Kế hoạch số 54  của BTV Huyện ủy về việc vận động đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp, tham gia hoạt động với nhân tại cơ sở. Tích cực vận động Hội Nông dân tích cực tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của hội viên. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua, sản xuất  kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu  và giảm nghèo bền vững, xây dựng và phát triển mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động hướng dẫn hộ nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể. Làm tốt công tác nắm tình hình cơ sở tham gia giữ gìn an ninh nông thôn, đổi mới nội dung phương thức hoạt động của công tác hội và phong trào nông dân từ huyện đến cơ sở, đẩy mạnh công tác phát triển và nâng cao chất lượng hội viên đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa vùng dồng bào ít người, củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát triển nông dân nông thôn.

Nhân dịp này, Hội Nông dân huyện Lâm Bình đã triển khai Kế hoạch ủng hộ “Quỹ mái ấm Nông dân” năm 2023 và tờ trình xin ý kiến về việc tổ chức Chương trình Nhà nông tài ba, của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang (TTV) số tháng 7 năm 2023, ghi hình tại huyện Lâm Bình./.

Công Đại