Năm 2018, huyện Lâm Bình di dời 13 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Qua kiểm tra thực tế, năm 2018 huyện Lâm Bình có 13 hộ gia đình tại các xã Thượng Lâm, Thổ Bình, Xuân Lập, Bình An và Phúc Yên đang định cư ở khu vực thiên tai nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở đất đá cao, chính vì vậy, huyện đã xây dựng phương án di chuyển các hộ này đến nơi ở mới. Theo đó, mỗi hộ di chuyển sẽ được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng.

Để các hộ di dời đến nơi ở mới an toàn, đảm bảo tiến độ đúng thời gian, ngay từ đầu năm 2018, Uỷ ban nhân dân huyện Lâm Bình đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã triển khai thực hiện việc di chuyển, sắp xếp dân cư ổn định, kịp thời trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể từ huyện tới cơ sở vận động đoàn viên, hội viên tham gia ngày công lao động, vật chất giúp đỡ các hộ di chuyển và dựng nhà. Với sự chủ động trong công tác chuẩn bị của các hộ gia đình và sự giúp đỡ nhiệt tình từ các tổ chức đoàn thể, đến nay huyện Lâm Bình đã có 5/13 hộ gia đình di chuyển đến nơi ở mới an toàn, ổn định đời sống. Số hộ còn lại hiện đang chuẩn bị vật liệu, san nền và sẽ di chuyển trong thời gian sớm nhất.

Việc chuẩn bị đầy đủ về kinh phí, đất ở và tinh thần sẵn sàng hỗ trợ ngày công, vật liệu của cộng đồng đã góp phần không nhỏ giúp các hộ gia đình ở khu vực thiên tai nguy hiểm trên địa bàn huyện sớm được di chuyển đến nơi ở mới an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản có thể do thiên tai gây ra.

Thúy Phượng