Họp thành viên Ban chỉ đạo diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

Ngày 5/12/2023, UBND huyện Lâm Bình tổ chức họp thành viên Ban chỉ đạo diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023, thông qua Kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện tập luyện, diễn tập phương án chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tại Trường Mầm non Lăng Can. Đồng chí Lê Thế Đạt, Uỷ viên BTV huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chữa cháy huyện chủ trì cuộc họp.

Toàn Cảnh cuộc họp

Theo đó, Kế hoạch diễn tập được triển khai nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, điều hành, tổ chức, chỉ huy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và tăng cường khả năng thường trực chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, sẵn sàng ứng phó đối với các sự cố do cháy, nổ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Đồng thời, kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện ứng phó, tham gia xử lý, giải quyết các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn lớn có thể xảy ra của các cơ quan, đơn vị, cơ sở; nhằm đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, thông tin liên lạc và các thiết bị chuyên dụng phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn huyện, trong giai đoạn hiện nay.

Thời gian diễn tập tổng duyệt dự kiến sẽ triển khai vào ngày 16/12/2023 và diễn tập chính thức vào ngày 17/12/2023 tại Trường Mầm non Lăng Can. Tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với quy mô cấp huyện. Diễn tập sẽ huy động trên 145 cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang, giáo viên, người lao động, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng và các loại và phương tiện chuyên dụng phối hợp tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Quy trình diễn tập được chia thành 3 giai đoạn; Giai đoạn 1: Lực lượng cơ sở, UBND thị trấn Lăng Can triển khai các hoạt động chữa cháy và công tác cứu nạn cứu hộ, chữa cháy ban đầu và sơ tán tài sản; Giai đoạn 2:  Sau khi nhận tin báo cháy tại cơ sở, các lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Giai đoạn 3: Các lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát phòng cháy ,chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chi viện tìm kiếm, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, sơ cấp cứu ban đầu, đưa người bị thương mắc kẹt trong đám cháy ra nơi an toàn và tổ chức tấn công tổng lực dập tắt đám cháy.

Các đại biểu  đã thảo luận, lựa chọn phương án triển khai phù hợp cho cuộc diễn tập sắp tới

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị diễn tập; thông qua kịch bản diễn tập, thuyết trình, sơ đồ bố trí lực lượng, phương tiện tham gia diễn tập, qua đó các đại biểu đã thảo luận, lựa chọn phương án triển khai phù hợp, đồng thời tổng hợp hoàn thiện Kế hoạch, trình UBND huyện thông qua, để buổi diễn tập thành công tốt đẹp./..

Tùng Lâm