Lâm Bình phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD cho công dân

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh Tuyên Quang về mở đợt cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020, những ngày này Công an huyện Lâm Bình đang tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn huyện. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia.

Gia đình bà Quan Thị Mười ở Tổ dân phố Nà Mèn, thị trấn Lăng Can có 6 khẩu đến nay đã có 5 khẩu đã được cấp căn cước công dân, còn 1 khẩu là cụ bà năm nay trên 80 tuổi chưa được cấp do sai thông tin. Để sớm được cấp căn cước công dân, cuối tháng 9 vừa qua cụ bà đã được các chiến sĩ trong tổ làm CCCD lưu động của Công an huyện Lâm Bình đến tận nhà làm thẻ CCCD. 

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Lâm Bình thực hiện cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân tại nhà

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Lâm Bình đã có 33.436 công dân được cấp căn cước công dân, còn 5.140 công dân chưa được cấp. Số công dân đã được cấp mã định danh điện tử là trên 13 nghìn. Nhằm tạo thuận lợi nhất cho nhân dân thực hiện quyền lợi của mình, Công an huyện Lâm Bình đã mở đợt cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020, chỉ đạo Công an các xã, thị trấn làm tốt công tác rà soát, thống kê, tuyên truyền, vận động các trường hợp trong độ tuổi chưa được cấp CCCD gắn chíp đến các địa điểm đã thông báo để làm CCCD. Cùng với đó, các tổ làm CCCD lưu động của Công an huyện đã phối hợp với thành viên tổ cộng đồng số tại các thôn, tổ dân phố đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để làm thẻ CCCD và mã định danh điện tử cho công dân. 

Người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo quyền lợi của chính bản thân khi thực hiện các thủ tục có liên quan, bởi theo Luật Cư trú năm 2020 quy định sau 1/1/2023 Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn hiệu lực

Luật Cư trú năm 2020 quy định kể từ ngày 1/1/2023, Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Khi thực hiện các thủ tục về cư trú (đăng ký thường trú, tạm trú…), thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì sổ giấy. Qua đó, công dân có thể sử dụng CCCD là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Khi công dân xuất trình CCCD theo yêu cầu thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về CCCD. Cùng với đó, công dân, cơ quan, tổ chức có thể sử dụng thiết bị đọc QR code theo tiêu chuẩn do Bộ TT&TT ban hành, tích hợp với máy tính hoặc thiết bị di động để đọc thông tin công dân từ QR Code trên CCCD. Như vậy, sau khi sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng, CCCD gắn chip chính là loại giấy tờ thay thế để người dân sử dụng khi thực hiện các giao dịch cá nhân. Điều này đồng nghĩa người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo quyền lợi của chính bản thân khi thực hiện các thủ tục có liên quan.

Thuý Phượng - Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục