XUÂN LẬP THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT

Với mục tiêu tạo sự chuyển biến về sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương theo hướng gắn sản xuất với thị trường, thời gian qua, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135.

Xã Xuân Lập huyện Lâm Bình, đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đồng thời, tập trung đầu tư cho những mô hình sản xuất có thế mạnh của địa phương trên cơ sở tận dụng có hiệu quả lợi thế về đất đai, lao động...
      Để sớm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của bà con nông dân trên địa bàn xã, cấp uỷ, chính quyền xã Xuân Lập đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây, con có giá trị kinh tế cao vào phục vụ sản xuất. Những năm qua Xuân Lập còn đặc biệt trú trọng đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và các công trình phúc lợi như, điện, đường, trường học và các công trình thuỷ lợi... Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đi lại sinh hoạt, lao động sản xuất và học tập của con em ở địa phương. Trên tinh thần đó, bên cạnh việc huy động sức người, sức của ở địa phương đóng góp cho xây dựng hạ tầng nông thôn, nhiều năm qua Xuân Lập đã sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn được Nhà nước hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án để đầu tư, cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và các công trình phúc lợi ở địa phương. Trong đó nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135 của Chính phủ hỗ trợ được xem là một trong những nguồn vốn phát huy hiệu quả rõ nét nhất, thông qua chương trình đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn của xã vùng cao Xuân lập, ngày càng khởi sắc.
      Để thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ, cấp uỷ, chính quyền xã Xuân Lập đã lãnh, chỉ đạo nhân dân sử dụng đúng mục đích các nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, các mô hình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình dự án 135... Xã Xuân Lập đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền theo nhiều hình thức về chương trình, dự án để người dân hiểu rõ; họp dân để lựa chọn phương án sản xuất, thông báo công khai các chính sách hỗ trợ, đối tượng được hỗ trợ, lựa chọn các hộ có điều kiện để đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất… Đối với chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135 năm 2017, xã Xuân Lập hỗ trợ giống cây Cam Sành cho 13 hộ nghèo, cận nghèo với diện tích 6 ha, tổng mức đầu tư cây giống ban đầu dự kiến trên 190 triệu đồng; hỗ trợ giống cây bò khai cho 10 hộ với diện tích 01 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 105 triệu đồng. Thực hiện nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016 – 2020, theo đó Xuân Lập làm mới 500m kênh mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, làm 02 nhà văn hoá thôn bản, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới tiêu sản xuất các màu vụ, hội họp của nhân dân trên địa bàn.

Xuân Lập quan tâm, đầu tư các nguồn lực phục vụ sản xuất các mùa vụ

Trong thời gian tới, Xuân Lập tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép, sử dụng nguồn vốn từ các chương trình, dự án có hiệu quả. Mở rộng các mô hình phát triển kinh tế, làm ăn có lãi, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, xây dựng các công trình hợp vệ sinh, đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp thành các vùng chuyên canh, chăn nuôi theo hướng hàng hóa góp phần giải quyết việc làm ổn định, tăng thu nhập, hướng tới giảm nghèo bền vững./.

T/ h: Kim Thoa – Tạ Tú Thành.