Lâm Bình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phát động thi đua năm 2022

Ngày 12/01/2022, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phát động thi đua năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối từ điểm cầu trung tâm huyện đến 10 điểm cầu thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát  biểu khai mạc hội nghị

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song dưới sự lãnh đạo toàn diện của Huyện ủy, giám sát của HĐND huyện, sự phối hợp chặt chữ của UBMTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội huyện, điều hành quyết liệt của UBND huyện và sự cố gắng nỗ lực của các ngành, các địa phương, huyện Lâm Bình đã vượt qua khó khăn, thách thức đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2021. Tập trung quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, sớm dập tắt dịch, chủ động tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; đảm bảo an sinh xã hội; hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp và công tác cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; Quốc phòng, an ninh được tăng cường và giữ vững.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện

Năm 2022 UBND huyện Lâm Bình đề ra 16 chỉ tiêu cụ thể sau: Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá so sánh 2010 đạt trên 336 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành Nông, lâm nghiệp, thủy sản theo giá so sánh 2010 đạt trên 420 tỷ đồng. Trồng mới rừng tập trung trên 600 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 78%.  Thu hút trên 136 nghìn lượt khách du lịch. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người. Phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 21,8 tỷ đồng. Duy trì 03 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Hoàn thành 03 vườn mẫu nông thôn mới. Tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 22%.  Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ từ mức độ 2 trở lên; tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ đạt trên 42%. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 86%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa trên 81%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa trên 96%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng dưới 21,47%; duy trì 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Tạo việc làm mới và chuyển đổi nghề cho 1.555 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 45%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trong năm trên 4%. Phấn đấu xóa 339 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo. Tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch đạt trên 98%. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh trên 84%.

Đại biểu thảo luận

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thêm những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để  điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và nhiệm vụ, điều hành dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; tập trung vào các ngành du lịch, dịch vụ, trong tâm là phát triển du lịch nội địa trong giai đoạn bình thường mới; Công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa; thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; công tác nâng cao chất lượng giáo dục; giải pháp phát triển các loại cây trồng vật nuôi có lợi thế trên địa bàn huyện, công tác thu gom, xử lý rác thải, công tác duy tu bảo dưỡng các tuyến đường làng, ngõ xóm; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Đ/c Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát động phong trào thi đua năm 2022

Cũng tại hội nghị, UBND huyện đã long trọng phát động phong trào thi đua năm 2022 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong huyện. Để cụ thể hóa quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua năm 2022, đại diện các khối thi đua đã ký kết giao ước thi đua năm 2022.

Đại diện các khối thi đua ký kết giao ước thi đua năm 2022

Với tinh thần hưởng ứng và nhất trí cao các nội dung thi đua do UBND huyện phát động và các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022. Tin tưởng cán bộ, đảng viên, Nhân dân, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp trong huyện sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Hà Khánh - Công Đại