Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Trong 2 ngày 27 và 28/6/2018, HĐND huyện Lâm Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa II, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự và chỉ đạo kỳ họp có các đồng chí: Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Trang, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nông Văn Hần, Ủy Viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Nguyễn Xuân Hải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Tham dự kỳ họp còn có các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ huyện; lãnh đạo các Ban Đảng Huyện ủy; Văn phòng Huyện ủy; các ban, ngành, đoàn thể huyện; Thường trực HĐND, UBND các các xã trên địa bàn huyện.

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Trang, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nông Văn Hần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Xuân Hải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, giám sát của Hội đồng nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân huyện, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển, quốc phòng-an ninh được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực gần 8.600 tấn, đạt 107% kế hoạch. Tổng đàn gia súc, gia cầm gần 131.000 con; trong đó đàn trâu  gần 8.500 con; đàn bò gần 1.700 con; lợn trên 24.000 con; đàn gia cầm trên 96.000 con. Trồng mới trên 700 ha rừng, đạt 103% kế hoạch, trong đó: Rừng sản xuất trên 659 ha; rừng phân tán trên 60ha. Tổng thu ngân sách đạt gần 3,7 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 50 tỷ đồng; tổng mức bản lẻ hàng hóa ước đạt trên 446 tỷ đồng. Về lĩnh vực du lịch, trong 6 tháng đầu năm đã  thu hút trên 22.700 lượt khách thăm quan,du lịch,đạt 81% kế hoạch năm . Duy trì 100% xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2. Giải quyết việc làm mới và chuyển đổi nghề nghiệp cho trên 900 lao động, đạt 81% kế hoạch năm; trong đó làm việc tại địa phương là trên 400 lao động và làm việc tại các khu công nghiệp trong nước trên 400 người; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia gần 97%. Duy trì độ che phủ rừng trên 75%; tỷ lệ dân cư ở khu vực nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt gần 99%. Tỷ lệ dân số được nghe đài phát thanh là 92%, tỷ lệ dân số được xem truyền hình là 95%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được ổn định và giữ vững.

Tiếp đó, kỳ họp cũng đã thông qua các báo cáo, gồm: Báo cáo tình hình thu ngân sách nhà nước - chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm 2018; Báo cáo quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2017; Báo cáo kết quả thực hiện đầu tư công năm 2018; Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - xã hội về các báo cáo của UBND huyện; Báo cáo thẩm tra về tình hình công tác dân tộc và thực hiện các chính sách của nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018; Báo cáo của UBND huyện về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5, HĐND  huyện khóa II; Báo của Ủy ban MTTQ huyện về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; Báo cáo của Thường trực HĐND huyện về tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân huyện khóa II, nhiệm kỳ 2016-2021; Báo cáo giám sát chuyên đề của Ban KT-XH về giám sát việc thực hiện các chương trình MTQG không có tính chất đầu tư XDCB của các cơ quan, đơn vị thực hiện chương trình trên địa bàn huyện; Báo cáo giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc về giám sát việc thực hiện Chương trình 135 trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến năn 2017.

Kỳ họp cũng thông qua báo cáo của các đơn vị, như: Viện kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Các đại biểu dự Kỳ họp đã tiến hành thảo luận, bàn giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm Quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt trên 9.400 tấn; tổng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 166.000 con. Trong đó: Đàn trâu là trên 9.500 con; đàn bò gần 1.700 con; đàn lợn trên 24.000 con và đàn gia cầm trên 131.000 con. Gí trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt trên 72 tỷ đòng; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt trên 453 tỷ đồng; thu hút trên 5.300 lượt du khách đến thăm quan du lịch.

Các đại biểu thảo luận tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn làm rõ những vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm liên quan đến các lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tâng cơ sở, đầu tư phát triển chăn nuôi.

100% đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua Dự thảo Nghị quyết về việc quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2017.

Biêyr quyết thông qua Dự thảo Nghị nguyết

về việc phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và tập trung, Kỳ họp thứ sáu HĐND huyện khóa II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã thành công tốt đẹp.

Chí Cường - Xuân Cường