
Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh
Dự hội thảo có đồng chí Ma Thế Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban Xây dựng đảng Tỉnh ủy và các sở, ngành của tỉnh. Dự hội thảo còn có các nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện các vụ, học viên thuộc Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương và Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Dự tại điểm cầu xã Lâm Bình có đồng chí Trương Văn Quang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã; Trần Công Nguyên, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị xã.
Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến điểm cầu 124 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu xã Lâm Bình
Sau khi hợp nhất tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang thành tỉnh Tuyên Quang mới, yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch của hai tỉnh trước khi hợp nhất và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Để xác định tổng thể không gian phát triển mới của tỉnh trong tổng thể chung của cả nước. Dự thảo quy hoạch tỉnh Tuyên Quang đã bổ sung, cập nhật các nội dung, định hướng mới nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh sau sắp xếp đơn vị hành chính. Rà soát, hoàn thiện các hành lang kinh tế, vùng động lực, các mục tiêu phát triển và nhiệm vụ đột phá để đảm bảo phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng Trung Du và miền núi phía Bắc và các quy hoạch ngành có liên quan. Trên cơ sở đó, định hướng tổ chức không gian phát triển của tỉnh được tiếp cận theo tư duy liên kết vùng, tổng thể, đồng bộ, khắc phục tình trạng manh mún, hình thành các vùng phát triển, các đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các khu chức năng có quy mô, có tính kết nối và đồng bộ.

Hội thảo diễn ra trong không khí cởi mở, nghiêm túc
Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học và các bộ, ngành trung ương, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã có nhiều ý kiến đóng góp đối với dự thảo điều chỉnh quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, từ việc củng cố quan điểm, mục tiêu, kịch bản phát triển của tỉnh, xác định các trụ cột phát triển động lực tăng trưởng chủ yếu, định hướng tổ chức không gian phát triển liên kết vùng, phương án phát triển hệ thống đô thị, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các khu chức năng.
Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tiếp thu, hoàn thiện dự thảo điều chỉnh quy hoạch tỉnh Tuyên Quang đảm bảo quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, tính khả thi cao và thực sự trở thành công cụ định hướng phát triển hiệu quả trong thời gian tới./.
T/ h: Kim Thoa.