Giao ban Khối Văn hóa – Xã hội tháng 9 năm 2024

09/10/2024 - 15:15
334

Ngày 08/10, Đồng chí Chẩu Thị Khuyên, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, chủ trì hội nghị Giao ban Khối Văn hóa – Xã hội tháng 9 năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện; Lãnh đạo phòng Lao động TB&XH, Văn hóa và Thông tin, Giáo dục - Đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm VH-TT&TT, Trung tâm GDNN-GDTX, Bảo hiểm xã hội huyện, lãnh đạo UBND các xã, Thị trấn.

Qua đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị Khối Văn hóa – Xã hội 9 tháng đầu năm 2024 cho thấy, lĩnh vực văn hóa- xã hội được quan tâm đẩy mạnh. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Công tác xây dựng, củng cố chính quyền được quan tâm, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai, thực hiện đồng bộ, đầy đủ, kịp thời. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi gắn các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, sự kiện của địa phương. Phòng Văn hoá và Thông tin đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ, bám sát chương trình, kế hoạch công tác, triển khai tổ chức toàn diện các hoạt động thông tin, tuyên truyền chào mừng những sự kiện lớn của đất nước, tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tổ chức thực hiện và hoàn thành kế hoạch giáo dục nhà trường theo khung chương trình năm học 2023 – 2024; kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh và  tổng kết năm học theo quy định. Triển khai nhiệm vụ năm học 2024 – 2025. Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và bảo trợ xã hội; chi trả các chế độ chính sách theo đúng quy định; Tạo việc làm và chuyển đổi nghề cho 1.601/1.765 người đạt 90% KH, chỉ tiêu xóa nhà tạm nhà rột nát đạt 100% KH. Phòng y tế, triển khai thực hiện các nhiệm vụ lĩnh vực Phòng y tế phụ trách kịp thời theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 66%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi đạt 98%; tổng số lượt khám chữa bệnh 39.611 lượt đạt 80%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT 99.2/99.6 đạt 99.59%; Duy trì 10/10 đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã. Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao đã tổ chức thực hiện tốt các hoạt động văn hóa, truyền thông, thể dục - thể thao. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, Ủy ban nhân dân các xã tập trung thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, những tấm gương dám nghĩ, dám làm đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, góp phần đáp ứng tốt nhất nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về đào tạo nghề, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Bảo hiểm xã hội huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cũng như thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các phòng, đơn vị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Chẩu Thị Khuyên, đề nghị trong những tháng cuối năm, các ngành cần tiếp tục rà soát các nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2024 để đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, phải nắm chắc tình hình, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, linh hoạt, chủ động để giải quyết kịp thời các nội dung công việc theo thẩm quyền. Duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện các biện pháp tuyên truyền, nghiêm cấm học sinh sử dụng thuốc lá điện tử; Thực hiện đầy đủ, đảm bảo công khai, minh bạch các chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội; tăng cường công tác quảng bá phát triển du lịch trên địa bàn huyện…Đối với nhiệm vụ cụ thể giao cho từng phòng, đơn vị chuyên môn trong khối, tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND Huyện, để tổ chức thực hiện hiệu quả nhất, kịp thời báo cáo khó khăn và đề xuất giải pháp tháo gỡ, quyết tâm thực hiện thắng các nhiệm vụ được giao./.

T/h: Xuân Cường

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LÂM BÌNH

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thế Đạt - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tạ Văn Cường - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Huyện Lâm Bình