Cựu chiến binh sản xuất giỏi từ mô hình phát triển kinh tế VACR

Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Ma Văn Sử - Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Bình An, huyện Lâm Bình đã nỗ lực, phấn đấu vươn lên và trở thành tấm gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

          Năm 1984, cựu chiến binh Ma Văn Sử nhập ngũ, đến năm 1988 xuất ngũ trở về địa phương sinh sống, với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Từ bàn tay trắng ông Sử đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, vươn lên làm giàu cho gia đình. 

Cựu chiến binh Ma Văn Sử (bên trái) chia sẻ trong phát triển kinh tế với các hội viên.

            Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Sử và gia đình đã quyết định cải tạo gần 3 ha đất để trồng cây quế và cây mỡ. Với mong muốn làm kinh tế đạt hiệu quả cao, ông đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời tự nghiên cứu, tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho phù hợp với điều kiện khí hậu để đạt được năng suất, hiệu quả cao. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông đã đầu tư mua con giống để phát triển với mô hình chăn nuôi tổng hợp VAC, như nuôi bò, lợn, gà và đào ao thả cá. Trung bình trừ chi phí, mỗi năm ông và gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. 

           Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Ma Văn Sử là một Chủ tịch hội Cựu chiến binh luôn đi đầu trong các phong trào của Hội và của địa phương, thường xuyên đóng góp ý kiến ​​và chia sẻ kinh nghiệm để giúp hội viên vươn lên lên phát triển kinh tế, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho các hội viên học tập và noi theo. Trên cương vị là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, ông Sử không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng và luôn gương mẫu nêu cao tinh thần trách nhiệm phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực đóng góp ý kiến ​​vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Với những đóng góp và thành tích trong phát triển kinh tế, đồng chí đã nhiều lần được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, là tấm gương tiêu biểu cho các hội viên học tập, làm theo./.

Công Đại

Tin cùng chuyên mục